DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

3 ưu tiên của Tổng thống Indonesia khi thăm Mỹ

26-10-2015 16:33
Kinhtedothi - Trong chuyến thăm Mỹ kéo dài 3 ngày (25-28/10), Tổng thống Indonesia - Joko Widodo sẽ tận dụng cơ hội để bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng với người đồng cấp Mỹ - Barack Obama.
Về vấn đề môi trường, Indonesia là nước có lượng khí phát thải hàng đầu trên thế giới, chủ yếu là do khai thác than bùn, cháy rừng và phá rừng. Tuy nhiên những năm gần đây, người dân khai thác  dầu cọ và các công ty nguyên liệu giấy đã tàn phá rừng, khai thác đất than bùn bừa bãi, khiến ô nhiễm trên diện rộng. Nhiều quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan và Philippines đã bị ảnh hưởng bởi khói bụi cháy rừng trong nhiều tháng gần đây.
Hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại là một trong những ưu tiên của Tổng thống Indonesia khi thăm Mỹ.
Hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại là một trong những ưu tiên của Tổng thống Indonesia khi thăm Mỹ.
Với vấn đề kinh tế, sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á lao đao. Giá trị đồng nội tệ Rupiah đã bị giảm mạnh so với đồng USD. Mặc dù nội các mới của ông Jokowi luôn cam kết bảo đảm cho các nguồn đầu tư kinh doanh từ nước ngoài, chào đón đầu tư, nhưng các chính sách kinh tế lại có xu hướng bảo hộ. Vì vậy, chuyến thăm Mỹ lần này có thể là tín hiệu mới với thế giới, bao gồm cả khả năng Indonesia sẽ tham gia Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Về ngoại giao, vấn đề Biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Widodo với người đồng cấp chủ nhà Obama. Trước đó, các nhà lãnh đạo Indonesia đã nhiều lần nhấn mạnh không thừa nhận bản đồ đường 9 đoạn của Trung Quốc. Đặc biệt, giới chức Indonesia ủng hộ lập trường của Mỹ khi cho rằng “Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ có quyền đi lại hoạt động trong vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Mang nhiều kỳ vọng khi tới Mỹ, liệu ông Widodo có thể hiện thực hóa được bao nhiêu phần trong kế hoạch vẫn là điều các chuyên gia đang dõi theo.
TAG: