3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm trong tháng ''cô hồn''

Lan Anh/tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, nhiều người kiêng kỵ không làm việc lớn trong tháng này, trong đó có nhiều việc liên quan đến nhà cửa.

Tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng "xá tội vong nhân" là một tín ngưỡng dân gian quan trọng có liên quan đến tâm linh.

Ngoài những nghi thức cúng bái được người Việt coi trọng, còn tương truyền cả những điều nên làm và không nên làm trong tháng 7 âm này để cầu mong may mắn, bình an.

Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi, nhưng nhiều người vẫn giữ quan niệm kiêng làm những việc lớn như: động thổ làm nhà, mua nhà mới, chuyển nhà hay sửa nhà… trong tháng 7 âm lịch. Điều này cũng xuất phát từ tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Dưới đây là 3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm trong tháng ''cô hồn''.

Mua nhà

3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm trong tháng ''cô hồn'' - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Đối với nhiều người là chuyện trọng đại, là khối tài sản rất lớn và ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. Chính vì thế, thường khi mua nhà nhiều người vẫn muốn chọn ngày tốt lành để ký hợp đồng. Tuy nhiên, vào tháng 7 âm lịch, những việc lớn như nhà vẫn thường khiến nhiều người băn khoăn vì kiêng tháng cô hồn.

Dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, theo đó, nếu làm những việc lớn như mua nhà… đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

Động thổ và sửa nhà

3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm trong tháng ''cô hồn'' - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Động thổ, sửa nhà cũng là những việc lớn mà nhiều người thường kiêng vào thời điểm tháng 7 âm lịch. Ngoài quan niệm sợ việc lớn không thành trong tháng có nhiều âm khí thì thời tiết trong tháng 7 cũng là một trong những nguyên nhân chính để nhiều người tránh sửa, động thổ nhà.

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu là khoảng thời gian có mưa nhiều nhất trong năm. Vì vậy, những việc lớn như động thổ, đào móng hay đổ mái nhà khi gặp mưa xuống sẽ khiến gia chủ rất vất vả. Mưa nhiều còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng.

Chuyển nhà, nhập trạch

3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm trong tháng ''cô hồn'' - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Dường như mọi ngành nghề, công việc đều "kiêng" tháng cô hồn, từ việc xây nhà, khai trương, cho đến ký hợp đồng làm ăn..Chính vì thế mà trong khoảng thời gian này mọi sinh hoạt của xã hội dường như bị trùng xuống, gây khó khăn cho nhiều người. Kể cả nếu muốn nhập trạch, chuyển lên nhà mới thì gia chủ cũng cần phải tránh tháng 7 âm lịch để cuộc sống được may mắn, bình an.

Văn hóa tâm linh của người Việt chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa Trung Quốc từ thời xa xưa đặc biệt là yếu tố tâm linh. Theo quan niệm dân gian thì cõi dương thế nào thì cõi âm cũng thế, và khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn theo sát những người thân còn sống của mình ở thế gian. Chính vì thế việc kiêng chuyển nhà vào tháng 7 sẽ ảnh hưởng đến linh hồn của người đã khuất.

Mặt khác, trong tháng 7 âm lịch có tết Vu Lan báo hiếu đây là thời điểm giao thoa giữa tâm linh người đã khuất và người trên trần gian. Chính vì thế nếu gia chủ chuyển nhà hay xây nhà trong tháng 7 sẽ kinh động đến người đã khuất, gia đình sẽ gặp những chuyện xui xẻo không đáng có. 

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần