30 đại sứ quán trải nghiệm làng cổ Đường Lâm và Tết xứ Đoài

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/1, gần 30 đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã có chuyến tham quan và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây).

Đây là hoạt động của chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết xứ Đoài” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp cùng UBND thị xã Sơn Tây thực hiện.

Trong chương trình Happy Tết 2022, các đại sứ và đại diện tổ chức quốc tế đã trải nghiệm không gian chợ Tết truyền thống tại sân đình Mông Phụ. Đồng thời tìm hiểu đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương và không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền như ông đồ viết thư pháp, trò chơi dân gian, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo...

Bên cạnh đó các đại sứ còn có cơ hội tìm hiểu về ẩm thực Tết như làm chè lam, bánh chưng, thịt quay dòn.

Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương giới thiệu làng cổ Đường Lâm với các địa sứ quán.
Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương giới thiệu làng cổ Đường Lâm với các địa sứ quán.

Đại sứ nước Cộng hoà Chile tại Việt Nam Patricio Becker cho biết, tôi đã làm việc tại Việt Nam 10 năm rồi và thực sự yêu thích đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam mang ý nghĩa đoàn viên. “Hôm nay, tôi được trải nghiệm một không gian Tết đậm chất Việt Nam.

Tôi rất ấn tượng với những đường nét mà gạch đá ong tạo ra trên bức tường thôn quê. Tết Việt Nam thực sự rất đẹp, không cần thiết phải thay đổi vì Tết thực sự rất ý nghĩa"-ông Patricio Becker nói.

Đồng tình với ý kiến này,  Tham tán Đại sứ quán Cộng hoà Liên bang Nga tại Việt Nam Anton Golubev chia sẻ, sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam nhưng thực sự cứ đến cuối năm âm lịch hàng năm là tôi cũng cảm thấy không khí nhộn nhịp trên đường phố Hà Nội và bản thân tôi cũng mong ngóng Tết Việt.

“Hôm nay tới đây tôi đã cảm nhận được Tết xưa, những ngôi nhà cổ hàng trăm năm đậm chất Việt Nam, con người rất thân thiện và hiếu khách. Năm nay tuy rằng vẫn phải làm việc dịp Tết nhưng tôi nhất định sẽ ra ngoài tham quan và tận hưởng không khí Hà Nội trong những ngày Tết"- Anton Golubev  nêu rõ.

Đến từ Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, ông Michel Matulewicz thông tin, tôi rất ấn tượng về những nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp dịp Tết của Việt Nam. Mong rằng dịch bệnh tại Việt Nam sớm bị đẩy lùi, biên giới được mở cửa để du khách quốc tế và người Hà Lan có thể quay lại đây. Gần đây Việt Nam chỉ còn yêu cầu người nhập cảnh cách ly trong 3 ngày, đó những tín hiệu rất tích cực cho ngành du lịch.

30 đại sứ quán trải nghiệm làng cổ Đường Lâm và Tết xứ Đoài  - Ảnh 1Đại biểu các đại sứ quán trải nghiệm cách làm tương tại làng cổ Đường Lâm ( 23/1)

Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, chương trình Happy Tết là sự kiện văn hóa truyền thống được HPA tổ chức thường niên tại Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán của dân tộc. Chương trình năm nay được tổ chức tại làng cổ Đường Lâm, là vùng đất địa linh, nhân kiệt được coi là bảo tàng sống về văn hóa của người Việt.

Làng Đường Lâm còn hấp dẫn du khách bởi nhiều công trình kiến trúc nhà ở, di tích đặc sắc còn duy trì lối sống mang đậm nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

“Chương trình được tổ chức với mục đích quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Tết Việt Nam tới bạn bè quốc tế đang sống và làm việc tại Hà Nội. Đồng thời giới thiệu đến các doanh nghiệp du lịch một điểm đến đặc sắc tại khu ngoại thành Hà Nội để xây dựng sản phẩm du lịch. Đó cũng là hoạt động có ý nghĩa nhằm triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. ”-ông Ánh Dương nhấn mạnh.

Thông qua việc tổ chức hoạt động này, HPA tin tưởng chương trình sẽ hỗ trợ ngành du lịch Thủ đô quảng bá điểm đến du lịch Đường Lâm - Sơn Tây đến bạn bè quốc tế. Đồng thời tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Nhâm Dần 2022.