30 năm tù vì lừa đảo sim card điện thoại di động

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là vụ lừa đảo mua bán sim card điện thoại di động lớn nhất từ trước đến nay ở miền Tây, gây bất bình cho nhiều người bị hại.

Ngày 23/9, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,” Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Vinh 30 năm tù về 2 tội danh trên và buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng cho bị hại.

Đây là vụ lừa đảo mua bán sim card điện thoại di động lớn nhất từ trước đến nay ở miền Tây, gây bất bình cho nhiều người bị hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Nguyễn Hoàng Vinh, sinh năm 1984, xã Long Điền, huyện Đông Hải, là em rể tương lai của Ngô Tú Anh, sinh năm 1976, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai. Từ chỗ là người một nhà, ngày 10/12/2009, Tú Anh và Hoàng Vinh hùn vốn mở đại lý mua bán sim card điện thoại di động tại địa chỉ nhà Tú Anh.

Trong quá trình kinh doanh mua bán từ ngày 10/12/2009 đến ngày 6/7/2010, lợi dụng sự tin tưởng và quản lý tiền lỏng lẻo của Tú Anh, cộng thêm chi xài cá nhân lớn, cá độ bóng đá, chơi số đề, Vinh đã làm thâm hụt một khoản tiền vốn của Tú Anh. Để có tiền bù vào khoản tiền đã thâm hụt đó; đồng thời tránh sự phát hiện của Tú Anh và duy trì hoạt động kinh doanh.

Nguyễn Hoàng Vinh đã lợi dụng sự tin tưởng của những người thân quen (trên danh nghĩa là người nhà của Tú Anh) và có hành vi gian dối như: kêu hùn vốn mua bán sim card, mượn tiền, mượn sim card nhằm mục đích chiếm đoạt của 9 người với số tiền gần 6 tỷ đồng.

Trong đó, Vinh có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt” của Ngô Bình Điền, Huỳnh Tuyết Hương, Nguyễn Cà Vuôl, Trần Thị Hận, Ngô Tú Anh tổng cộng hơn 1,6 tỷ đồng; và có hành vi “lạm dụng chiếm chiếm đoạt” của Ngô Tú Nghi, Nguyễn Văn Thật, Phạm Viết Được, Phạm Đức Duy, tổng cộng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh mua bán sim card, Vinh còn chiếm đoạt của ông Quách Văn Pha hơn 55 triệu đồng; Quách Thoại Quang 600 triệu đồng; Phạm Thanh Hiền 140 triệu đồng và Phạm Bích Phượng 200 triệu đồng thông qua việc hùn vốn và kinh doanh mua bán sim card. Tuy nhiên những bị hại này không có yêu cầu nên không đặt ra giải quyết.

Tại Tòa, Nguyễn Hoàng Vinh thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của mình./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần