300 cán bộ tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/10, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng cho hơn 300 đại biểu là cán bộ làm công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật tại các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao cho biết, thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội cơ bản được kiểm tra, kiểm soát, cả trong quá trình thi công và sau thi công; các vi phạm được xử lý kịp thời, ngăn chặn hiệu quả và xử lý theo quy định. Công tác quản lý trật tự xây dựng đi vào nề nếp, số vụ vi phạm có xu hướng giảm; nhiều vụ việc vi phạm kéo dài được giải quyết triệt để; hiệu lực quản lý nhà nước được củng cố.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn còn bất cập, phát sinh một số vi phạm mới; một số nơi để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý; các vi phạm vẫn xảy ra ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự… Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trên là do công tác quản lý của chính quyền các cấp có lúc còn chưa kịp thời, thiếu quyết liệt; thể chế quản lý còn hạn chế, tồn tại; năng lực của một số công chức chưa cao; các quy định pháp luật chồng chéo, thiếu đồng bộ trong quá trình điều chỉnh bổ sung… Việc xử lý vi phạm ở một số nơi chưa dứt điểm, chưa đủ sức răn đe.

Để khắc phục hạn chế, tạo sự chuyển biến thật sự rõ nét về công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, vừa qua, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị 14/CT-TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội”. UBND TP cũng ban hành Kế hoạch 218 triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU, trong đó giao nhiệm vụ cho Sở Tư pháp là cơ quan chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các ban ngành tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ xử phạt hành chính vi phạm trật tự xây dựng.

Trên cơ sở đó, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các đại biểu tham gia chủ động, tích cực làm rõ nội dung cần giải đáp những phát sinh trong quá trình quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, thiết lập hồ sơ xử phạt hành chính…

Báo cáo viên của Bộ Xây dựng trao đổi một số nội dung liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng
Báo cáo viên của Bộ Xây dựng trao đổi một số nội dung liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Bộ Xây dựng truyền tải các nội dung liên quan đến công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính, cụ thể bao gồm các vấn đề: Xử lý vi phạm hành chính về xây dựng theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP; những điểm mới của Nghị định 16/2022/NĐ-CP; vi phạm trong lĩnh vực quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật…

Các đại biểu tham dự cũng đã tiến hành trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính. Qua đó, cùng nhau giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thời gian qua.

Thông qua hội nghị, các đại biểu tham dự đã được hệ thống kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế thi hành pháp luật về theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao.