Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

300 nhà nghiêng lún bên dòng kênh hồi sinh chưa được bồi thường

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các ngành chức năng xử lý dứt điểm tình trạng thi công dẫn đến sập, lún, nứt 608 nhà dân dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm thuộc quận 6.
Một căn nhà nghiêng ven kênh Tân Hóa - Lò Gốm. Ảnh: Duy Trần
Một căn nhà nghiêng ven kênh Tân Hóa - Lò Gốm. Ảnh: Duy Trần
Ban quản lý Công trình Nâng cấp đô thị phải chỉ đạo các đơn vị thi công phối hợp ngay với địa phương lập kế hoạch sớm bồi thường, chi trả tiền thuê nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Những nhà thầu không hợp tác, thành phố sẽ có biện pháp xử lý.
TP.HCM từng yêu cầu công tác giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân phải hoàn tất trước ngày 31/7/2015 nhưng hiện chỉ đạt 51%.

UBND quận 6 xác định, năm 2013 có 295 nhà nghiêng lún và có nguy cơ sụp đổ do thi công dự án. Năm sau tăng lên 385 nhà, rồi 608 căn. Nhiền hộ dân phải đi thuê nhà sinh sống nhưng chưa được hỗ trợ tiền thuê nhà, đền bù. Vài gia đình bất chấp nguy hiểm sống trong những căn nhà siêu vẹo, có thể sập bất kỳ lúc nào.

Theo chủ đầu tư, có nhiều nhà nằm cách xa vị trí thi công nhưng người dân "đổ thừa" cho công trình và đề nghị bồi thường. Khảo sát thực tế cho thấy một số nhà được xây dựng đã lâu, không chắc chắn, lại nằm ở khu vực có nền đất yếu.

"Tuy vậy, các nhà thầu thi công đã thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường cho họ và đến nay có hơn 300 hộ đồng ý nhận tiền, tổng cộng là 22 tỷ đồng. Các trường hợp còn lại đang thỏa thuận", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Dự án chỉnh trang kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm được khánh thành tháng 4/2015 sau 5 năm thi công. Gần 1,5 triệu người sống ven kênh không còn chịu cảnh ô nhiễm nguồn nước, rác thải do được cải tạo, xây cống hộp, trồng cây xanh và thu gom nước thải.

Dự án xây dựng được 2.501m cống hộp; hơn 7.800m bờ kè hai bên kênh; 11,5km đường dọc kênh, 12 cây cầu. Tổng vốn đầu tư khoảng 528 triệu USD, gồm vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), viện trợ không hoàn lại và ngân sách thành phố.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

03 Feb, 02:24 PM

Kinhtedothi - Trong giai đoạn then chốt chuẩn phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND phường Hồng Hà đã triển khai một chiến dịch toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn" về hạ tầng và trật tự xã hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là chiến lược dài hạn để xây dựng một đô thị văn minh, bền vững.

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ