35 bị cáo trong vụ nữ Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn hầu toà

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 21/12, từ TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ (Công ty AIC) và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai...

Tại phiên toà sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Quốc Thái cho rằng HĐXX đã xác định tư cách của nguyên đơn dân sự nhưng chưa có xác định bị đơn dân sự. Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX xác định bị đơn dân sự trong vụ án.

Cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tại phiên tòa 
Cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tại phiên tòa 

Trong khi đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết - cựu Giám đốc Công ty Thành An Hà Nội) - hiện đang bỏ trốn cho biết bị cáo Thuyết đã xuất cảnh từ tháng 4/2021, trước khi xác minh vụ án. Bị cáo xuất cảnh trong điều kiện phải giám hộ cho con học ở Hoa Kỳ. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã có đơn xin xét xử vắng mặt, chấp nhận sự xét xử của Tòa án. Sau phần đề nghị này của luật sư, chủ tọa phiên tòa xác nhận đã nhận được đơn của bị cáo Thuyết.

Theo đại diện VKS, về việc xác định bị đơn dân sự, VKS đồng ý với quan điểm của đại diện nguyên đơn dân sự, đề nghị HĐXX trả lời cho đề nghị của luật sư. VKS xác định bị đơn dân sự là những người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội và đây là vụ án có đồng phạm nên tất cả những người có liên quan đều là bị đơn dân sự nhưng trách nhiệm của mỗi người sẽ được nêu rõ trong phần luận tội.

Sau khi hội ý, HĐXX kêu gọi các bị cáo đang bỏ trốn ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đối với việc xác định bị đơn dân sự, HĐXX cho biết trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ xác định.

Trong vụ án này có 36 bị cáo nhưng có tới 8 người đang bỏ trốn, trong đó có Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC. Trước ngày hầu tòa, luật sư của bị cáo Trần Đình Thành cho biết từ trại giam, bị cáo Thành có lời kêu gọi Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra đầu thú.

Trong số 36 bị cáo bị đưa ra xét xử, Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC và Trần Mạnh Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Bị cáo Trần Đình Thành - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai, Đinh Quốc Thái - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Phan Huy Anh Vũ - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo còn lại bị xét xử về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thành lập, đại diện theo pháp luật và điều hành hoạt động Công ty AIC, giữ các chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc từ năm 2005 - 9/2020.

Bị cáo Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gồm: Thiết lập quan hệ với người có chức vụ ở tỉnh Đồng Nai gồm Trần Đình Thành - Bí thư Tỉnh ủy, Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh, Bồ Ngọc Thu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai và Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đại diện Chủ đầu tư để đặt vấn đề. Đồng thời trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa tiền, lợi ích vật chất cho những người này với tổng số tiền 43,8 tỷ đồng để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật.

Bị cáo Nhàn bị cho là đã chỉ đạo các Phó Tổng Giám đốc Hoàng Thị Thúy Nga và Trần Mạnh Hà cùng nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu để Công ty AIC trúng 16 gói thầu của Dự án Bệnh viện Đồng Nai với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng và gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.

Hành vi gian lận và thông thầu của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã vi phạm quy định tại Luật Đấu thầu, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi đưa 43,8 tỷ đồng cho những người có chức vụ của bị cáo Nhàn để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật, phạm vào tội đưa hối lộ.

Cáo trạng cũng thể hiện, việc bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn đã gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và quyết định truy nã quốc tế nhưng không có kết quả. Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng đã phát thư kêu gọi bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra trình diện hoặc đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, thực hiện quyền bào chữa theo quy định. Trường hợp không ra đầu thú coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố, xét xử.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày kể cả ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần