35 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội

Nguyễn Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi- Một trong những nội dung đầu tiên Quốc hội lắng nghe tại Kỳ họp thứ 4 là báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri và Nhân dân. theo tổng hợp của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, 35 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành.

Nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng Luật

Trong các cuộc tiếp xúc, cử tri Hà Nội đánh giá cao toàn hệ thống chính trị đã có nhiều chủ trương, giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống Nhân dân. Đồng thời, cử tri kiến nghị tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; có giải pháp tổng thể, lâu dài kiểm soát giá cả các mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt giá dịch vụ khám chữa bệnh, học phí đại học tăng cao; đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo đủ cơ số thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các ĐB Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các ĐB Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm

Cử tri TP Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ, các cơ quan chức năng có các giải pháp tổng thể, lâu dài, bền vững trong công tác quản lý giá xăng dầu, kiểm soát giá, nguồn cung xăng dầu đảm bảo nguồn hàng và cơ chế buôn bán xăng dầu của cả DN đầu mối lẫn các cửa hàng bán lẻ

Đề cập đến vấn đề xây dựng pháp luật, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào việc xem xét, sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, để tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất đất đai, trong đó có vấn đề cấp đất dịch vụ, đất giãn dân cho các hộ dân, thu hồi đất…. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 trong chương trình xây dựng luật tiếp tục phát huy trí tuệ, có những ý kiến xác đáng, chất lượng để đóng góp vào các Dự án Luật, các nghị quyết; Luật khi ban hành cần quy định cụ thể các điều khoản để thuận lợi trong thi hành và thực sự phát huy hiệu quả trong đời sống. Đồng thời, Quốc hội quan tâm hơn đối với đối tượng vị thành niên, xây dựng chế tài pháp luật phù hợp để xử lý, ngăn chặn trẻ em chưa thành niên phạm tội, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường..

Phát huy vai trò của đại biểu trong giám sát các dự án chậm

Trước những tồn tại trong thực tiễn, cử tri TP Hà Nộ đề nghị tiếp tục tăng cường công tác giám sát việc thực thi pháp luật, phát huy vai trò của đại biểu Quốc hội trong giám sát, phát hiện các vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Cùng với đó, chú trọng kiểm tra, giám sát các hiện tượng tiêu cực trong các cơ quan, cán bộ tư pháp như chạy án, thực thi pháp luật không nghiêm, không đúng quy định.

Cử tri TP Hà Nội phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri của các ĐB Quốc hội 
Cử tri TP Hà Nội phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri của các ĐB Quốc hội 

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, làm rõ trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ một số một số công trình, dự án trọng điểm đang chậm so với tiến độ như Dự án sân bay Long Thành; đường cao tốc Bắc- Nam; Dự án cơ sở 2 khám, điều trị của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai, tại tỉnh Hà Nam; Dự án Gang thép Thái Nguyên. Đồng thời, đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy hoạch tại các địa phương, đặc biệt đối với các dự án treo, chậm đưa vào đầu tư xây dựng để hoang ảnh hưởng đến cuộc sống Nhân dân. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm tiến độ triển khai, thực hiện các dự án đầu tư; chậm giải ngân, đặc biệt là giải ngân vốn vay, trong khi vẫn phải trả lãi; quyết định đầu tư dàn trải, kém hiệu quả…

Liên quan đến việc liên tục xảy ra các vụ cháy trong thời gian qua, cử tri đề nghị Chính phủ có các giải pháp quyết liệt hơn nữa để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết, nghiêm minh, thu hồi giấy phép đối với các cơ sở không đủ điều kiện nhất là các quán bar, karaoke, vũ trường. Đồng thời, sớm chỉ đạo ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp với đối tượng là công trình nhà ở chuyển đổi công năng, vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng, thu mua phế liệu... làm cơ sở cho UBND các tỉnh, TP xử lý các đối tượng không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Nhiều kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành T.Ư đã được cử tri Hà Nội phản ánh
Nhiều kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành T.Ư đã được cử tri Hà Nội phản ánh

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội quan tâm đẩy nhanh quá trình cải cách chế độ tiền lương; sớm xem xét tăng lương, thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực nhà nước; nâng lương cho những người về hưu từ năm 1995 và từ năm 1998 trở về trước. Đồng thời, điều chỉnh quy định theo hướng tăng thêm về số lượng cán bộ công tác tại phường, xã, thị trấn, đặc biệt đối với các khu vực đông dân cư, đô thị hóa nhanh hiện nay để giúp cho các địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên địa bàn.

Nhiều kiến nghị liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường, vi phạm hành chính, tăng cường các chế tài xử lý nhằm giảm thiểu các thông tin xấu, độc trên các trang mạng xã hội, nền tảng chia sẻ trực tuyến…. cũng được đề cập. Cử tri TP Hà Nội cũng đặt niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội luôn phát huy năng lực, trình độ, tâm huyết, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri.