36% thanh thiếu niên từ 14 - 17 tuổi đã quan hệ tình dục

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Hội thảo chia sẻ dự án “Thúc đẩy tính toàn diện của hoạt động phá thai an...

Kinhtedothi - Tại Hội thảo chia sẻ dự án “Thúc đẩy tính toàn diện của hoạt động phá thai an toàn ở thanh thiếu niên” diễn ra ngày 29/6, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai chui ở các em tuổi vị thành niên.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, trẻ phá thai đa phần ở độ tuổi rất trẻ, từ 13 - 19 tuổi. Trong đó, không ít trường hợp đã bỏ thai đến lần thứ 3, 4. Điều tra quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục. Cá biệt, có những em từ 10 - 12 tuổi có quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện. Cũng theo kết quả cuộc điều tra này, có 8,4% phụ nữ ở độ tuổi từ 15 - 24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai.

Tại Trung tâm Tư vấn sức sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình, BV Phụ sản T.Ư ngày nào cũng phải tiếp nhận vài trường hợp các em gái tuổi vị thành niên tới xin “giải quyết”. Đáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng. Thậm chí, có những học sinh khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá. Thấy máu chảy lại cứ nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho rằng, cha mẹ, giáo viên không dạy con trẻ về tình dục là một sai lầm có hệ thống. GS Đức lý giải, hiện nay gia đình vẫn giáo dục theo kiểu ngăn cấm, nhà trường dạy dỗ cầm chừng, chỉ dừng ở “cấu tạo bộ phận”, trong khi hình ảnh, thông tin nhạy cảm về tình dục nở rộ trên các kênh thông tin, đặc biệt là internet, kích thích sự tò mò và ham muốn của bạn trẻ.

Do sợ bị lộ, bị dèm pha, các em dấm dúi yêu đương, không chủ động trong chuyện phòng tránh thai. Nam không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dám uống thuốc tránh thai. Vì thế, nguy cơ có thai và nạo phá thai là rất cao.