4 Bộ trưởng được chốt sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Vũ Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (28/5), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 (dự kiến diễn ra từ 4-6/6/2018).

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.
Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.
 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.
Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính.
 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.
Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống tron ngành giáo dục. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính.
 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chính về nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo; Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng các Bộ liên quan, lãnh đạo các địa phương liên quan sẽ cùng tham gia  giải trình các vấn đề liên quan đại biểu Quốc hội đặt ra.
Theo thông lệ, tại Kỳ họp giữa năm, Thủ tướng Chính phủ thường uỷ quyền phân công cho một Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện chưa nhận được văn bản chính thức về sự phân công này tại Kỳ họp thứ 5.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, Quốc hội kỳ này sẽ tiến hành đổi mới hoạt động chất vấn, đặt câu hỏi trong 1 phút và trả lời trong 3 phút. Thời gian hỏi 1 phút đòi hỏi các đại biểu Quốc hội phải chắt lọc nội dung, làm rõ câu hỏi. Người trả lời có 3 phút cũng buộc phải trả lời ngắn gọn. Việc cải tiến, đổi mới này được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.