4 đại gia ngân hàng Mỹ rớt tín nhiệm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s vừa đánh tụt xếp hạng Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Bank of New York Mellon, với lý do chính phủ khó có khả năng cứu các nhà băng này nếu xảy ra khủng hoảng.

Cả bốn nhà băng đều bị hạ bậc tín nhiệm sau khi Moody’s kết thúc cuộc rà soát từ tháng 8. Bank of New York Mellon bị đánh tụt từ A1 xuống Aa3, Goldman Sachs từ A3 xuống Baa1. JPMorgan hạ xuống A3 từ A2 và Morgan Stanley từ Baa1 xuống Baa2. Ngoài ra, xếp hạng nợ thứ cấp của bốn nhà băng này cũng bị hạ theo.

Với các quy định mới được ban hành, ngân sách Chính phủ sẽ không được dùng để giải cứu nhà băng. Luật này cũng yêu cầu thành lập một cơ quan phụ trách đóng cửa các tổ chức trước khi họ gặp rắc rối, đẩy khoản thiệt hại lên các chủ nợ, Bloomberg cho biết.

 
Goldman Sachs là một trong bốn ngân hàng bị hạ xếp hạng lần này. Ảnh: Bloomberg
Goldman Sachs là một trong bốn ngân hàng bị hạ xếp hạng lần này. Ảnh: Bloomberg
"Chúng tôi cho rằng cơ quan quản lý đã có bước tiến trong việc thành lập khung chính sách để giải quyết các ngân hàng lớn làm ăn thua lỗ. Thay vì dựa vào ngân sách để cứu trợ các tổ chức này, các chủ nợ sẽ phải tham gia và gánh phần lớn trách nhiệm cấp vốn cho ngân hàng", Moody's cho biết.

Các ngân hàng khác như Bank of America, Citigroup, State Street và Wells Fargo vẫn được giữ nguyên xếp hạng.

Đây là lần điều chỉnh tín nhiệm lớn thứ hai của Moody’s trong hai năm qua. Năm ngoái, hãng đã bị chỉ trích rất mạnh từ giới lãnh đạo ngân hàng sau khi hạ xếp hạng tới 15 nhà băng lớn nhất thế giới. Trong đó có 5 ngân hàng lớn nhất Mỹ, Ngân hàng Hoàng gia Canada và 9 nhà băng châu Âu. Nguyên nhân là triển vọng lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn đang suy giảm. Thời điểm đó, hãng cũng tuyên bố sẽ điều chỉnh lần nữa với tiêu chí mức độ hỗ trợ của Chính phủ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần