4 địa phương ký thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông

Bảo Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên cùng ký thỏa thuận xây dựng mô hình liên kết kinh tế cấp vùng năng động nhằm phát huy tiềm năng của 4 địa phương dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái.

Tạo không gian phát triển mới

Chiều 28/7, trong khuôn khổ Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) tại Quảng Ninh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng 4 địa phương gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên tổ chức ký kết thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông.

Lãnh đạo 4 địa phương chính thức ký kết thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông.
Lãnh đạo 4 địa phương chính thức ký kết thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông.

Đây là sáng kiến trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh liên kết vùng, nhằm tăng cường phối hợp khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của 4 địa phương dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái. Nhất là ngay sau khi Quảng Ninh hoàn thiện tuyến cao tốc dọc tỉnh dài gần 200km.

Kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông hướng tới việc xây dựng một mô hình liên kết kinh tế tiểu vùng, tạo không gian phát triển mới, phát huy tối đa lợi thế của các địa phương, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cực tăng trưởng trong vùng Đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc.

Trong chương trình lễ ký kết, các đại biểu dự họp đã tham gia diễn đàn, tập trung thảo luận, phân tích những thế mạnh, cơ hội nổi trội của từng địa phương để đưa ra mục tiêu phát triển chung. Việc liên kết 4 địa phương sẽ tạo ra một vùng có tổng diện tích tự nhiên gấp 3 lần Thủ đô Hà Nội, 5 lần TP Hồ Chí Minh và 8 lần so với Đà Nẵng, với quy mô dân số gấp 6 lần Đà Nẵng, bằng khoảng gần 80% dân số Hà Nội và bằng gần 70% dân số TP Hồ Chí Minh.

4 địa phương này cũng đều có lợi thế về kết nối hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước. Tham gia liên kết kinh tế, mỗi địa phương đều có các thế mạnh riêng để phát huy, khai thác.

TP Hải Phòng có lợi thế đặc biệt về hệ thống cảng biển và logistics. Quảng Ninh với thế mạnh về tài nguyên du lịch, dịch vụ, chuỗi sản xuất - thương mại gắn với thị trường Trung Quốc.

Hải Dương có tiềm năng nổi trội về nguồn nhân lực, quỹ đất và vị trí trung tâm vùng, thế mạnh về công nghiệp cơ khí, chế tạo. Hưng Yên có lợi thế đặc biệt tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, tiềm năng lớn trong phát triển công nghiệp cũng như nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh… Các doanh nghiệp trong vùng có thể sử dụng 3 sân bay quốc tế (Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn) và hệ thống các cảng biển quốc tế.

Chung sức giải quyết thách thức cấp vùng

Tại diễn đàn, lãnh đạo 4 tỉnh, tp thống nhất, liên kết kinh tế sẽ mở rộng không gian phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, có đầy đủ tiềm năng và điều kiện để tạo thành khu vực kinh tế phát triển năng động của vùng và cả nước.

Lãnh đạo các địa phương thảo luận phát triển kinh tế tại diễn đàn.
Lãnh đạo các địa phương thảo luận phát triển kinh tế tại diễn đàn.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho biết, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 xác định nhu cầu phát triển kinh tế vùng. Xây dựng quy hoạch, tổ chức không gian lãnh thổ quốc gia một cách hợp lý, phát huy tốt nhất các lợi thế đặc thù của mỗi vùng, địa phương và tăng cường tính liên kết nội vùng và liên vùng để tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tạo không gian phát triển mới.

Theo ông Phạm Tấn Công, nếu trong lịch sử xa xưa, dòng sông luôn là trục phát triển và kết nối các trung tâm kinh tế, văn hóa của con người, thì ngày nay các con đường cao tốc đóng vai trò như dòng sông khi xưa tạo ra và kết nối các trung tâm kinh tế, đô thị mới, do đó trục cao tốc phía Đông chính là tiền đề cho sự kết nối kinh tế 4 tỉnh, TP.

“4 địa phương khi liên kết lại sẽ tạo nên một không gian và tầm nhìn mới về phát triển kinh tế, có quy mô lớn, có nhiều tiềm năng, lợi thế, tạo thuận lợi thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các doanh nghiệp, thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư có chất lượng, từ đó tạo ra cực tăng trưởng trong vùng đồng bằng sông Hồng” - ông Phạm Tấn Công nói.

Các đại biểu tìm hiểu về các lợi thế của từng địa phương trong vùng.
Các đại biểu tìm hiểu về các lợi thế của từng địa phương trong vùng.

Gần đây nhất, ngày 21/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 57/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế liên kết vùng kinh tế - xã hội trong đó nhấn mạnh vai trò chủ động liên kết của các tỉnh, TP.

Việc ký một thỏa thuận kết nối chính thức giữa 4 địa phương để là tiền đề cho những hoạt động thực chất và hiệu quả trong thời gian tới. Các địa phương sẽ chung sức giải quyết các thách thức cấp vùng trong phát triển kinh tế nhằm tạo ra sự thịnh vượng chung, đồng thời hình thành vành đai kinh tế Đông Bắc Bộ, trở thành một trung tâm công nghiệp, kinh tế biển, và dịch vụ du lịch.

Các bên tham gia liên kết cùng thống nhất giao VCCI giữ vai trò thường trực công tác điều phối. Ban thư ký của vùng sẽ đặt tại VCCI.

VCCI sẽ phát huy đội ngũ chuyên gia và các thế mạnh của mình trong việc kết nối với cộng đồng doanh nghiệp, các ngành và các đối tác quốc tế để cùng 4 tỉnh, TP tạo ra một mô hình kết nối kinh tế vùng thành công, phát triển bền vững. Một chủ thể rất quan trọng của kết nối kinh tế là các doanh nghiệp nên VCCI sẽ hỗ trợ thành lập và triển khai hoạt động Hội đồng doanh nghiệp vùng.

Trước mắt, trong năm 2022 và 2023, các hoạt động chính sẽ tập trung vào liên kết, hợp tác trong một số lĩnh vực như: Xúc tiến thương mại, đầu tư; giao thông và logistics; phát triển chuỗi cung ứng sản xuất; phát triển du lịch, dịch vụ; nông nghiệp công nghệ cao và chế biến nông sản; cải thiện môi trường kinh doanh; chuyển đổi số và kết nối số...

Các bên cũng thống nhất một số mục tiêu cụ thể như: Các chỉ số về tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp của 4 địa phương cao hơn mức bình quân của cả nước. Bên cạnh đó là kết nối, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của 4 địa phương. Liên kết và hình thành cơ sở dữ liệu chung về hạ tầng giao thông, hệ thống các khu công nghiệp, chuỗi sản xuất và cung ứng của 4 địa phương. Kết nối, phát triển cộng đồng doanh nghiệp đạt trên 100.000 doanh nghiệp vào năm 2025…

Việc tổ chức ký kết thoả thuận kết nối kinh tế nhân sự kiện ABAC III sẽ là cơ hội để thúc đẩy, thu hút dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đầu tư vào 4 tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.