DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

4 người chết và mất tích, miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Trọng Tùng
25-10-2021 13:47
Kinhtedothi - Mưa lớn diễn ra nhiều ngày qua đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh, TP khu vực miền Trung. Nguy cơ thiệt hại thậm chí còn có thể lớn hơn do biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang tiến nhanh vào đất liền.
Miền Trung ngổn ngang trong mưa lũ
Những ngày qua, tại các tỉnh khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên đãcó mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 50-80mm. Số liệu quan trắc lượng mưa từ 19 gờ tối 24/10 đến 7 giờ sáng nay (25/10), cho thấy một số trạm có lượng mưa lớn như: Vạn Thạch (Khánh Hòa) 154mm, Hồ Đá Đen (Khánh Hòa) 117mm, Ea Trang (Đắk Lắk) 91mm…
Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều địa phương. Nghiêm trọng nhất là tại tỉnh Quảng Ngãi, ghi nhận 1 người chết (ông Nguyễn Anh Tuấn sinh năm 1980, huyện Hành Nghĩa, do bất cẩn nên bị nước lũ cuốn trôi, mất tích vào ngày 23/10; trong ngày 24/10 đã tìm thấy thi thể). Ngoài ra, 3 người khác hiện vẫn đang bị mất tích.
Nhà dân bị ngập do mưa kéo dài tại tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.
Bên cạnh mất mát về người, sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởn lớn. Thống kê đến sáng nay (25/10), hơn 162ha lúa, ngô; 443ha rau màu bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng; 11 tấn lương thực bị ướt. 2.811 con gia súc, gia cầm bị chết; 153ha thủy sản bị thiệt thại.
Hệ thống giao thông, thuỷ lợi bị tổn thương nghiêm trọng với khoảng 2.564m kênh mương bị sạt lở; 3 công trình thủy lợi, 12 công trình nước sạch bị hư hỏng; 28 đập dâng bị bồi lấp, sạt lở 160m bờ sông. 34 vị trí trên các Quốc lộ bị sạt lở tại Quảng Ngãi với tổng khối lượng sạt lở 3.754m3; 5.500mmặt đường bị hư hỏng. Trên các tuyến đường tỉnh, huyện, xã, ghi nhận 95 vị trí bị sạt lở với tổng khối lượng sạt lở 6.123m3; 21 cầu giao thông bị hư hỏng.
Đáng chú ý tại Quảng Nam, ít nhất 5.373 nhà đã bị ngập thuộc các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh và hai TP Tam Kỳ và Hội An, với mức ngập từ 0,3-1,0m. Tại Quảng Ngãi cũng có khoảng 11.038 nhà bị ngập từ 0,5-0,7m thuộc huyện Bình Sơn. Hiện, mực nước đang rút dần.
Di dời hơn 2.000 hộ dân, xả tràn 77 hồ chứa thuỷ điện
Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng 25/10, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, áp thấp nhiệt đới hiện đangdi chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến1 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Doảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, cục bộ có  mưa to; khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa có mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sáng 25/10.
Trước diễn biến đáng lo ngại của áp thấp nhiệt đới, tính đến sáng nay (25/10), Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng đã kiểm đếm, hướng dẫn 49.191 phương tiện/261.324 người biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Hiện, 77 hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên đang điều tiết qua tràn.
Chủ động ứng phó với mưa lũ, các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã tổ chức sơ tán 2.149 hộ/7.076 khẩu ở các khu vực bị ngập sâu và vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. UBND các tỉnh, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, cơ quan liên quan của địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.
Không chủ quan với mưa lũ kéo dài
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngày 23/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện hỏa tốc số 1420/CĐ-TTg gửi các tỉnh Trung Bộ và Tây nguyên chỉ đạo việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Bình đến Bà Rịa - Vũng Tàu, các bộ ngành đề nghị triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.
Phát biểu tại cuộc họp sáng 25/10, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Quan Hoài nhấn mạnh, nguy cơ mưa lũ kéo dài tại các khu vực trên cả nước là rất đáng lo ngại; đặc biệt là tại miền Trung - nơi người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai.
Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, theo ông Trần Quang Hoài, các địa phương cần tập trung tìm kiếm các trường hợp còn đang bị mất tích, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ những ngày qua. Căn cứ diễn biến mức nước để ổn định cuộc sống cho người dân phải di dời. 
Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin áp thấp nhiệt đới, cảnh báo, dự báo mưa, lũ. Thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh. Những ngày tới, cần tăng cường kiểm tra, rà soát, vận hành hồ chứa, phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du. Đồng thời, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra…