4 người Việt thương vong trong tai nạn lao động tại Hàn Quốc đi theo chương trình EPS

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều tối 12/11, Bộ LĐTB&XH có thông tin chính thức về vụ tai nạn lao động xảy ra tại Hàn Quốc. Đã có 2 lao động tử vong và 2 lao động bị thương.

Hiện trường vụ việc.
Trước đó, vào khoảng 9 giờ 45 phút ngày 10/11, đã xảy ra vụ cháy nổ tại Công ty Foosung Precision Industry, TP Wonju chuyên sản xuất bồn ống và van nhựa.
Vụ tai nạn đã khiến 2 lao động bị tử vong là anh Chu Văn Đường, sinh ngày 30/5/1987, số HC B6011210 và anh Tăng Văn Khanh, sinh ngày 23/1/1990, số HC C2436188. 2 lao động này đều quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Ngoài ra, có 2 lao động bị thương là anh Đỗ Quốc Hưng, sinh ngày 10/12/1987 và anh Vương Đắc Khải, sinh ngày 21/7/1997. Hiện 2 lao động này đang được điều trị tại Bệnh viện Wonju Severance Christian.
Cả 4 lao động trên đều sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS (cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài).
Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do chập bóng đèn điện hàn, trong khi người lao động đang hàn gắn các thiết bị ăn mòn trong bình chứa hóa chất.
Ngay trong chiều 10/11, sau khi có thông tin về vụ việc tai nạn lao động tại Công ty Foosung Precision Industry, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, về việc phối hợp với Văn phòng EPS và các cơ quan hữu quan liên hệ với bệnh viện để sớm thăm hỏi và động viên, hỗ trợ người lao động bị thương đang điều trị. Đồng thời, trao đổi với các cơ quan chức năng về việc làm các thủ tục và giải quyết chính sách, chế độ đối với lao động bị chết.
Theo Ban Quản lý lao động báo cáo, 2 lao động bị thương, một người bị bỏng ở mặt, một người bị gãy chân. Hiện nay, 2 lao động có thể nói chuyện bình thường, tình trạng không nghiêm trọng. Trong đó, một lao động được chăm sóc trong phòng cách ly.
2 lao động đã được chuyển về bệnh viện Hallym Univesity Hanggang Scared TP Seoul để tiếp tục chữa và điều trị. Chiều 12/11/2018, Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán và Văn phòng EPS đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 2 lao động.

Trước đó, ngày 11/11, Trung tâm Lao động ngoài nước đã có văn bản thông báo đến gia đình người bị nạn và cơ quan lao động địa phương - nơi người lao động cư trú trước khi đi để tiến hành làm các thủ tục cần thiết hỗ trợ người lao động và gia đình họ. Gia đình của 2 lao động bị tử vong đang làm thủ tục ủy quyền cho vợ của lao động Chu Văn Đường (cũng là em gái của lao động Tăng Văn Khanh) đang làm việc tại Hàn Quốc để mang thi hài 2 người về nước.
Trung tâm lao động ngoài nước cũng đang hỗ trợ làm thủ tục cho thân nhân lao động Đỗ Quốc Hưng sang thăm.