Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

4 nguồn vốn chính để phát triển dự án bất động sản

Kinhtedothi - Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được quan tâm trong thời gian gần đây trước tình hình các ngân hàng đang siết vốn vay cho lĩnh vực này. Theo chuyên gia Savills Việt Nam, cần xác định rõ các nguồn vốn quan trọng để tháo gỡ nút thắt cho nguồn cung mới.

Nguồn cung bất động sản nhỏ giọt, giá tăng nhanh sau Covid-19

Trên thị trường đầu tư hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến nhất vẫn là vàng, chứng khoán và bất động sản. Trong đó, bất động sản được xem như một kênh đầu tư an toàn, giúp tích trữ tài sản với tiềm năng tăng lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, theo TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam từ đây đến cuối năm, nguồn cung sẽ không nhiều với bối cảnh cuộc chiến tranh Nga - Ukraine vẫn diễn ra, xăng, dầu sẽ tăng cao và không có nhiều thay đổi.

Theo TS Sử Ngọc Khương nguồn vốn chính là "sự sống" của doanh nghiệp bất động sản, vì vậy phải khơi thông nguồn vốn - Ảnh: Savills Việt Nam

Bên cạnh đó, nguồn cung trên thị trường khá hạn chế dẫn đến việc tăng giá bất động sản từ 20-30% so với các năm trước. Việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố khác như giá xăng dầu, vật liệu xây dựng và nhân công đều tăng, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine, lạm phát.

“Nguồn cung mới trên thị trường khá hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng. Đây là những diễn biến trong thị trường vừa qua và 1 năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở” - ông Sử Ngọc Khương nhận định.

Theo vị chuyên gia này, giá bất động sản tăng trong thời gian vừa qua được coi là tăng theo tính tịnh tiến và tiệm cận. Điều đó có nghĩa giá bất động sản không tăng nóng như các năm trước (tăng một lúc từ 10-15%) mà giá sẽ tăng vài % hàng tháng. Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường trong suốt một năm thì bất động sản tăng giá từ 20-25%. Đây chính là diễn biến thị trường trong thời gian qua. Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng.

“Ở một góc độ khác, thị trường bất động sản tăng nhưng tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả. Đây là một vấn đề chúng ta cần nhìn thị trường ở góc độ cung cầu, tính thanh khoản và giá cả”, chuyên gia Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Vay ngân hàng - nguồn vốn chính của bất động sản

Cũng theo ông Sử Ngọc Khương, hiện nay các ngân hàng cũng đang rà soát khả năng cho vay với bất động sản. Nếu những chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ thay đổi và vướng mắc pháp lý của dự án được giải quyết thì thị trường mới có tín hiệu tích cực hơn. Các doanh nghiệp khác về xây dựng, dịch vụ cũng sẽ hưởng lợi từ doanh nghiệp bất động sản.

Trước đây, khi tín dụng bị siết, doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng sang kênh trái phiếu. Nhưng hiện nay các kênh tín dụng, trái phiếu cũng bị siết khiến doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm nguồn vốn thay thế - Ảnh: Tiểu Thuý

“Để phát triển một dự án bất động sản, các chủ đầu tư cần vốn chủ sở hữu, vốn vay từ ngân hàng, vốn từ các đối tác và vốn nhận thu trước từ khách hàng. Đây là 4 nhóm vốn chính để triển khai các dự án bất động sản nhà ở. Trong đó, phần lớn nguồn vốn đến từ vay ngân hàng. Xu hướng siết dần dòng vốn tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ làm thị trường khó khăn hơn. Tuy nhiên, các nhà phát triển sẽ xoay sở để giải quyết vấn đề này thông qua nhiều hình thức khác nhau” - ông Khương đánh giá

TS Sử Ngọc Khương cho rằng, 3 vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm không riêng gì bất động sản đó là vốn, con người, kỹ thuật. Lĩnh vực bất động sản sử dụng nguồn vốn rất lớn để thực hiện dự án. Việc ngân hàng siết chặt nguồn vốn sẽ làm cho thị trường gặp khó khăn.

Ngoài ra, chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh, khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay bên cạnh nguồn vốn là vấn đề pháp lý của dự án, vì yếu tố này tác động trực tiếp đến tiến độ của dự án bất động sản tại Việt Nam. Nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công, nhưng để phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi có được giấy phép xây dựng lại mất từ 3-5 năm.

Vì vậy, Chính phủ cần đưa ra những hướng giải quyết để giúp doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân.

“Với những chính sách của nhà nước như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý trong 3-5 năm tới, với giả định khó khăn như hiện nay thì nguồn cung sẽ không nhiều. Các đô thị lớn sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng lân cận. Khi đó, bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội” - vị chuyên gia khuyến nghị.

Về bức tranh nhà ở trong dài hạn, chuyên gia Savills nhận định, bất động sản nhà ở tại đô thị lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và Nha Trang nhận được sự quan tâm của người dân đến sống và làm việc. Do đó, bài toán nhà ở sẽ đòi hỏi một nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên lên hàng đầu.

Bất động sản liền thổ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”

Bất động sản liền thổ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”

Thị trường bất động sản: Có dấu hiệu “bong bóng” cục bộ?

Thị trường bất động sản: Có dấu hiệu “bong bóng” cục bộ?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xu hướng sở hữu “second home” gần Thủ đô: Sống hai nơi – Chuẩn mực sống mới của giới tinh hoa

Xu hướng sở hữu “second home” gần Thủ đô: Sống hai nơi – Chuẩn mực sống mới của giới tinh hoa

06 Jun, 09:19 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh chất lượng sống ngày càng được đề cao, xu hướng “sống hai nơi” – làm việc ở trung tâm và nghỉ dưỡng tại vùng ven – đang dần trở thành chuẩn mực mới. Không chỉ dừng lại ở nghỉ dưỡng, các dự án "second home" ven đô hiện nay còn tích hợp giá trị chăm sóc sức khỏe, hướng tới mô hình sống cân bằng và bền vững. Tiêu biểu trong số đó là Legacy Hill Resort & Villas, một trong những dự án thu hút sự quan tâm lớn từ cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư.

“Royal Retreat Tour” - Hành trình mở cánh cửa giới thượng lưu tại Đảo Vũ Yên

“Royal Retreat Tour” - Hành trình mở cánh cửa giới thượng lưu tại Đảo Vũ Yên

06 Jun, 09:18 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/6/2025, sự kiện “Royal Retreat Tour” – Hành trình trải nghiệm đẳng cấp tại siêu đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) đã chính thức diễn ra, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ giới đầu tư tinh hoa trên khắp cả nước. Không chỉ đơn thuần là một chuyến đi tham quan dự án, Royal Retreat Tour đã khắc họa chân thực “chuẩn sống thượng lưu giữa thiên nhiên đảo ngọc”, đồng thời đánh dấu vai trò tiên phong của QueenLand Group – đại lý chiến lược đồng hành cùng thành công vang dội của Vinhomes Royal Island.

Đẩy mạnh hơn nữa vai trò của báo chí là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội

Đẩy mạnh hơn nữa vai trò của báo chí là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội

05 Jun, 06:20 PM

Kinhtedothi – Tại Diễn đàn “Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” do Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tại Hà Nội, chiều 5/6. Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) Trần Vũ Quang cho rằng, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Qua đó, báo chí cần phải đẩy mạnh hơn nữa vai trò là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng NƠXH.

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản trong kỷ nguyên mới

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản trong kỷ nguyên mới

05 Jun, 05:34 PM

Kinhtedothi – Trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) có vai trò quan trọng, nhưng trong bối cảnh thị trường và xã hội biến đổi không ngừng, vai trò của báo chí đối với cộng đồng DN nói chung và DN BĐS nói riêng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ