4 nhóm hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Công Thương vừa đề xuất cấm hành vi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết trong thời gian qua đã xuất hiện một số hình thức biến tướng của kinh doanh đa cấp với đối tượng kinh doanh không phải là hàng hóa mà là dịch vụ trên một số website, tuy nhiên các văn bản pháp luật hiện hành còn thiếu quy định để xử lý.

Do đó, trong dự thảo Nghị định về Thương mại điện tử tại Điều 4 đã nêu rõ quy định 4 nhóm hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử gồm: vi phạm về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; vi phạm về thông tin trên website thương mại điện tử; vi phạm về giao dịch trên website thương mại điện tử và các vi phạm khác.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất cấm đối với hành vi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới;…

Về thông tin trên website thương mại điện tử, Bộ Công Thương đề xuất quy định nghiêm cấm việc việc giả mạo thông tin đăng ký hoặc không tuân thủ các quy định về hình thức, quy cách công bố thông tin đăng ký trên website thương mại điện tử.

Mặt khác, do đặc thù của hoạt động mua bán trên Internet là người mua và người bán không gặp mặt trực tiếp mà giao dịch trên không gian ảo, nên đã phát sinh nhiều vấn đề như quảng cáo sai sự thật, lừa đảo, cạnh tranh không lành mạnh, trốn thuế,v.v...

Do vậy, trong giao dịch trên website thương mại điện tử, dự thảo nghiêm cấm việc thực hiện các hành vi lừa đảo khách hàng trên website thương mại điện tử; giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động thương mại điện tử,…

Bộ cũng đề xuất quy định nghiêm cấm đối với các hành vi: Đánh cắp, sử dụng, tiết lộ, chuyển nhượng, bán các thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức khác hoặc thông tin của người tiêu dùng trong thương mại điện tử khi chưa được sự đồng ý của các bên liên quan.

Đồng thời, dự thảo nghiêm cấm việc giả mạo hoặc sao chép giao diện website thương mại điện tử của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để kiếm lợi hoặc để gây nhầm lẫn, gây mất lòng tin của khách hàng. Cũng như hành vi lợi dụng thương mại điện tử để thực hiện các hành vi ép buộc trong kinh doanh, gièm pha, gây rối hoạt động kinh doanh của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác hoặc quảng cáo, khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.