400 người giàu nhất thế giới mất 127 tỷ USD/ngày vì Brexit

Tú AnhTheo RT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dã khiến 400 tỷ phú lớn nhất thế giới thất thoát khoảng 127 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, Bloomberg ước tính.

Quyết định rời khỏi EU của Anh ( còn gọi là Brexit) đã khiến các thị trường tài chính quốc tế xáo trộn mạnh mẽ trong cuối tuần qua. Tỷ phú Amancio Ortega, người giàu nhất châu Âu hứng chịu tổn thất kinh tế tồi tệ nhất với 6 tỷ USD. Rất nhiều “đại gia” khác không nằm ngoài làn sóng này bao gồm ông trùm Microsoft Bill Gates hay ông chủ hãng Amazon Jeff Bezos với 1 tỷ USD thất thoát mỗi người.
400 người giàu nhất thế giới mất 127 tỷ USD/ngày vì Brexit - Ảnh 1
Gia sản của tỷ phú lớn nhất nước Anh Gerald Cavendish Grosvenor cũng sụt giảm hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, ước tính của Bloomberg cho thấy số tài sản hao hụt của giới nhà giàu nước Anh thấp hơn các quốc gia khác trong danh sách tỷ phú.  Tổng cộng, 15 người giàu nhất nước Anh hao hụt “chỉ” 5,5 tỷ USD, hãng Bloomberg đánh giá.

Trong số đó, người chịu tổn thất lớn nhất là nhà sáng lập hãng môi giới chứng khoán Hargreaves Lansdown – tỷ phú Peter Hargreaves với 19% tài sản bốc hơi, tương đương 2,9 tỷ USD.

Đáng mỉa mai là, ông Hargreaves là nhà tài trợ lớn nhất cho chiến dịch ủng hộ Anh “rời khỏi” EU với 3,2 triệu bảng Anh, theo Ủy ban Bỏ phiếu nước này.

Tỷ phú này không bày tỏ sự tiếc nuối và cho biết, sẵn sàng phối hợp với chính quyền Anh để tái định hình nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, sau khi nước này không còn là thành viên của EU.

Trong khi đó, tỷ phú lớn nhất Nam Phi, Christo Wiese, sở hữu khoản đầu tư đáng kể tại  trường Anh, tin rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không đồng nghĩa với dấu chấm hết cho EU.