43% cử tri do dự chưa chọn được ứng cử viên Tổng thống Pháp

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, song nhiều cử tri vẫn chưa thể chọn được ứng cử viên xứng đáng.

Theo cuộc thăm dò gần đây nhất do hãng Odoxa thực hiện cho thấy, thời điểm hiện nay vẫn có tới 43% cử tri còn do dự trong việc bỏ phiếu cho ứng cử viên nào trong 5 người sẽ tham gia vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra ngày 23/4 tới. Dựa theo kết quả trên, đại diện hãng Odoxa đánh giá, đây là “sự không rõ ràng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bầu cử Pháp”.

 Ứng cử viên tiềm năng Emmanuel Macron.

Cũng trong cuộc thăm dò này cho thấy, ứng cử viên tự do Emmanuel Macron – cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp và bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) được dự báo là hai người sẽ giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong vòng 1 bầu cử sắp tới. Sau đó, ông Macron sẽ dễ dàng chiến thắng trước bà Le Pen trong vòng 2 bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5.

Đây cũng là kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành sau khi diễn ra chiến dịch vận động tranh cử của 5 ứng cử viên gồm ông Macron, bà Le Pen, cựu Thủ tướng Francois Fillon, đại diện cho cánh hữu và đảng Những người Cộng hòa (LR), cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon đại diện cho cánh tả và đảng Xã hội (PS) và nhà lãnh đạo phong trào cực tả Nước Pháp bất khuất Jean-Luc Melenchon.

Kết quả thăm dò do Odoxa thực hiện cho thấy những cử tri dự định bỏ phiếu ủng hộ hai ứng cử viên Le Pen và ông Francois Fillon có ý chí kiên định hơn so với những cử tri tiềm năng ủng hộ ứng cử viên Macron cũng như hai ứng cử viên khác còn lại. Có tới 60% cử tri tiềm năng ủng hộ và Le Pen và 57% cử tri tiềm năng ủng hộ ông Fillon bày tỏ thái độ kiên định với sự lựa chọn của mình. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với ông Macron là 47%, ông Mélenchon là 44% và Hamon là 40%.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian - một thành viên của đảng Xã hội cầm quyền đã công khai sự ủng hộ đối với ứng cử viên Macron trên tờ Ouest-France. Ông là Bộ trưởng thứ 2 trong Chính phủ của đương kim Tổng thống Francois Hollande ủng hộ ông Macron, sau Bộ Trưởng Sinh thái Pháp.

Động thái này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp được đánh giá sẽ mang đến nhiều lợi thế hơn cho chiến dịch vận động tranh cử của cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron. Tuy nhiên, cho đến nay, ứng cử viên Macron tỏ ra khá thận trọng để bản thân không quá gần gũi với chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Hollande, cũng như đảng Xã hội đang chia rẽ.