80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

43 ngư dân Quảng Ngãi bị trấn áp, cướp tài sản

Kinhtedothi - Trong lúc hành nghề câu mực trên vùng biển Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, 43 ngư dân trên tàu cá QNg-90918 TS bị một tàu nước ngoài sử dụng vũ khí trấn áp, cướp tài sản.

Ngày 10/5, Đồn biên phòng Bình Thạnh - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ngãi thông tin, đang xác minh, làm rõ vụ tàu QNg-90918 TS bị một tàu nước ngoài khống chế, cướp tài sản ở vùng biển Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh.

Theo lời kể của thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh (trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), sự việc xảy ra khoảng 10 giờ ngày 16/4 . Thời điểm trên, tàu QNg-90918 TS khai thác hải sản thì xuất hiện một tàu sắt nước ngoài mang số hiệu 3915 chở theo một số người có trang bị vũ khí tấn công.

7 người ở tàu sắt này dùng ca nô rượt đuổi, khống chế tàu QNg-90918 TS, cướp đi 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực. Họ yêu cầu thuyền trưởng qua tàu sắt ký giấy tờ nhưng ông Vinh phản đối, không rời phương tiện nên bị chúng đánh đập.

Tàu QNg-90918 TS hành nghề câu mực.

Khi lên tàu QNg-90918 TS, nhóm người trên giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết ngư dân phía trước mũi tàu để khống chế. Đồng thời lục soát xem có ai trốn trong khoang máy không.

“Một người vào cabin ra dấu bảo tôi nộp cho nó 10.000 USD, điện thoại, đồng hồ và nhẫn, dây chuyền, nhưng chúng tôi đi làm biển đâu có mang theo thứ đó. Sau khi lục soát không có, chúng cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt” - ông Vinh bức xúc.

Sau đó, phát hiện 2 tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa lớn tiến đến gần, các đối tượng đi trên ca nô ra dấu cho đồng bọn rời đi. Thuyền trưởng Vinh và các ngư dân trên tàu QNg-90918 TS tiếp tục hành nghề. Đến ngày 9/5, tàu vào bờ, các ngư dân trình báo vụ việc với các cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng lấy lời khai để điều tra, làm rõ vụ việc

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi phối hợp cùng Công an tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh làm việc trực tiếp với ngư dân Ngô Thanh Vinh, xác định thiệt hại và tiến hành các bước điều tra, xác minh để làm rõ tàu nước ngoài nào đã tấn công, cướp tài sản của ngư dân đi trên tàu QNg-90918TS trong lúc hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo các ngư dân đi trên tàu QNg-90918TS, cùng thời điểm tàu bị tấn công còn có một tàu cá Bình Định bị tàu nước ngoài truy đuổi. Các ngư dân trên tàu này cũng bị khống chế, đánh đập.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tỉnh Nghệ An: hỗ trợ tàu tránh trú bão và lồng bè nuôi cá ven biển 

Tỉnh Nghệ An: hỗ trợ tàu tránh trú bão và lồng bè nuôi cá ven biển 

21 Jul, 09:57 AM

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị Đồn biên phòng, đặc biệt khu vực ven biển tích cực, chủ động các phương án để ứng phó, quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Nghệ An: chủ động các phương án ứng phó bão số 3 và mưa lũ

Nghệ An: chủ động các phương án ứng phó bão số 3 và mưa lũ

21 Jul, 09:33 AM

Kinhtedothi – Trước diễn biến bão số 3, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu cấm tàu thuyền ra khoai từ ngày 21/7, đồng thời kêu gọi tàu thuyền trên biển kịp thời tránh trú bão. Đồng thời yêu cầu các địa phương kiểm tra các hồ đập, công trình thủy lợi, lên phương án phòng chống bão số 3 và mưa lũ do hoàn lưu bão.

Khu vực nào ở Hưng Yên chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3?

Khu vực nào ở Hưng Yên chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3?

21 Jul, 09:26 AM

Kinhtedothi - Bão số 3 đang tiến sát đất liền, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ ngày 21/7, địa phương bắt đầu hứng chịu mưa to đến rất to, gió giật mạnh, nước dâng, nguy cơ ngập úng và sạt lở ven biển. Các lực lượng chức năng đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu người dân, tàu thuyền chủ động ứng phó, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Điều dưỡng người có công với cách mạng bằng cả tấm lòng

Điều dưỡng người có công với cách mạng bằng cả tấm lòng

21 Jul, 06:44 AM

Kinhtedothi – Với phương châm chăm sóc sức khỏe người có công được đặt lên hàng đầu, Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 4 Hà Nội đã kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án cho từng người; bổ sung trang thiết bị tập phục hồi chức năng; chế biến những món ăn phù hợp; cải tạo cảnh quan môi trường để phục hồi sức khỏe của người có công.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ