49 người chết vì "rượu rởm" ở Siberia

Hà Phương (Theo Japan Times)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ít nhất 49 người đã thiệt mạng sau khi sử dụng một loại nước có cồn chứa chất độc hại tại Siberia.

 Hàng chục người thiệt mạng ở Seberia do ngộc độc loại nước có cồn.
Theo đại diện Uỷ ban Điều tra Liên bang Nga, giới chức nước này đang điều tra vụ hàng chục người thiệt mạng do uống một thứ nước có cồn chứa chất gây độc hại, đồng thời bắt giữ một số người liên quan tại tỉnh Irkutsk, vùng Siberia. Được biết, các nạn nhân, ở độ tuổi từ 35 – 50, tuy không uống cùng nhau, nhưng đến cùng một khu vực dân cư. Cảnh sát nhận định, có thể vì loại thuốc nước này rẻ, nên người dân mua về sử dụng thay rượu. Mặc dù ngộ độc cồn không hiếm ở Nga, nhưng sự cố tại Irkutsk là một trong những vụ nghiêm trọng nhất năm 2016.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi đây là vụ việc trên là một “bi kịch”, đồng thời kêu gọi giới y tế cần chú ý hơn nữa. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cấu các quan chức trong nội các đẩy mạnh việc “phân loại” những vấn đề trong việc bán sản phẩm có cồn không rõ nguồn gốc cho người nghiện rượu thu nhập thấp. Thủ tướng Nga gọi, việc bán rượu rộng rãi qua máy bán hàng tự động diễn ra ở các TP bao gồm cả Moscow là “một sự sỉ nhục”.
Một quan chức Nga cho biết, có tất cả 57 người đã sử dụng loại nước có cồn trên và đều đã được nhập viện điều trị, trong số đó có 49 người không may thiệt mạng. Hiện, giới chức Nga đã tích cực điều tra, tìm kiềm những nơi tiêu thụ loại nước độc hại trên. Được biết, loại nước có cồn này được bán với giá 40 Rubles (khoảng 65 cent USD).
Thị trưởng Dmitry Berdnikov của Irkutsk đã đặt thành phố trong tình trạng khẩn cấp trên khắp TP và hứa hẹn sẽ “tìm ra cũng như trừng phạt thích đáng những kẻ lưu thông loại sản phẩm độc hại này”. Bên cạnh đó, TP này cũng đã tạm dừng bán các sản phẩm rượu, cũng như đến từng ngôi nhà của người lao động thu nhập thấp để tịch thu loại nước trên.