5.000 công dân EU gia nhập các nhóm thánh chiến

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/1, hãng AFP dẫn thông báo của Giám đốc Tổ chức cảnh sát châu Âu (Europol) Rob Wainwright cho biết có đến 5.000 công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã gia nhập hàng ngũ phiến quân thánh chiến.

Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội Anh khi được hỏi có bao nhiêu chiến binh nước ngoài đã rời châu Âu, ông Wainwright nói: "Chúng tôi đang nói đến con số 3.000-5.000 công dân EU. Chúng ta đang đối phó với một số lượng lớn các đối tượng chủ yếu là thanh niên có khả năng sẽ quay trở lại, có ý đồ và năng lực tiến hành những vụ tấn công mà chúng ta đã chứng kiến tại Paris hồi tuần trước."

Cùng ngày, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo Thụy Điển SAPO hôm 13/1 cho biết hiện có khoảng 130 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mang quốc tịch Thụy Điển. 

Theo lãnh đạo cơ quan tình báo Thụy Điển Anders Thornberg, khoảng 80 trong tổng số hơn 130 tay súng người Thụy Điển gia nhập IS đã trở về nước.Trước đó, có tin số công dân Đức rời nước này đến Iraq và Syria để gia nhập các tổ chức cực đoan, trong đó có cả IS, là khoảng 550 người.