DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

5,5 triệu máy tính Việt cần chuyển đổi khỏi Windows XP

16-03-2014 16:23
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa, Microsoft sẽ dừng các hỗ trợ cho hệ điều hành Windows XP và Office 2003.
Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng triệu doanh nghiệp và cá nhân trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang sử dụng hệ điều hành và bộ phần mềm năng suất trên 10 năm tuổi này.

Theo Microsoft, việc chưa chuyển đổi sang các nền tảng mới hơn sẽ đưa các doanh nghiệp và cá nhân đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của các cơ chế mã độc, ngày càng phát triển tinh vi hơn, làm giảm đi khả năng hiệu quả và hợp tác trong vận hành của các doanh nghiệp và tổ chức này.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chuyển đổi từ Windows XP lên các nền tảng hệ điều hành mới hơn trong thời gian hạn chế, Microsoft giới thiệu 2 bộ công cụ mới là PCmover Express for Windows XP giúp họ chuyển đổi miễn phí và trang web tự phát hiện nền tảng hệ điều hành Windows AmlrunningXP.com.

Cũng trong chương trình, kể từ thời điểm 15h, giờ địa phương, ngày 8/3/2014, những khách hàng đang sử dụng Windows XP phiên bản Home và Professional sẽ nhận được thông báo từ Windows Update, nhắc họ về thời điểm dừng hỗ trợ Windows XP và khuyến khích người dùng ghé thăm trang windows.com để tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết.

Theo StatCounter, chỉ số sử dụng Windows XP đã giảm gần 7% kể từ tháng 2/2013 và đang ở mức 45.65% tại Việt Nam, tương đương khoảng 5.5 triệu máy tính cá nhân. Đồng thời, chỉ số sử dụng Windows 8 gia tăng hơn 5% trong cùng kỳ.

Kể từ sau ngày 8/4/2014, Microsoft sẽ không còn cung cấp cập nhật bảo mật, sửa chữa nóng và đưa ra các bản vá cho Windows XP và Office 2003. Các hỗ trợ kỹ thuật cũng không được tiếp tục cho 2 nền tảng này nữa. Như vậy, nếu các Doanh nghiệp tiếp tục sử dụng Windows XP và Office 2003 sẽ không còn có các cập nhật để giúp bảo vệ các tài nguyên quan trọng trên máy tính và đối mặt với các nguy cơ về virus, phần mềm gián điệp và các mã độc phát sinh. Hơn thế, nếu thiếu đi các hỗ trợ kỹ thuật, doanh nghiệp cũng có thể gặp phải các phát sinh về việc bị gián đoạn hoạt động do máy bị dừng hoặc không tương thích phần mềm.

 

Và ngoài vấn đề bảo mật, doanh nghiệp sử dụng Windows XP sẽ thấy năng suất nhân viên bị giảm. Windows XP thiếu các tính năng hiện đại tích hợp trong Windows 8.1 như kết nối đám mây liền mạch vào oneDrive để lưu trữ và chia sẻ tài liệu, hay Windows Stores với hơn 140.000 ứng dụng như Mail, Calendar, và Skype để có thể nâng cao năng suất, giảm đi chi phí và linh hoạt sáng tạo.

Hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các cá nhân tại châu Á Thái Bình Dương đã có thể chuyển đổi lên hệ điều hành mới hơn và đang tận hưởng lợi ích từ hệ điều hành hiện đại và ứng dụng văn phòng cao cấp. Việc nâng cấp rất dễ dàng cho dù là người dùng không am hiểu công nghệ. Hai công cụ miễn phí mới để giúp doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi từ Windows XP sang nền tảng mới hơn:

1. Công cụ chuyển đổi miễn phí Windows XP:PCmover Express for Windows XP. Microsoft đã hợp tác với Laplink PCmover đưa ra sản phẩm này, giúp sao các tập tin và thiết lập của người dùng từ một máy tính Windows XP tới một thiết bị mới chạy Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1. PCmover Express sẽ có sẵn để tải về từ www.windowsxp.com.

2. Trang web tự phát hiện Hệ điều hành Windows: AmIrunningXP.com. Đối với khách hàng không chắc chắn phiên bản Windows đang sử dụng, Microsoft giới thiệu AmIRunningXP.com, được thiết kế để tự động phát hiện phiên bản Windows trên máy. Nếu thấy máy dùng Windows XP, trang web sẽ cung cấp các liên kết liên quan, đồng thời hướng dẫn phương thức nâng cấp lên một hệ điều hành hiện đại.

Để giúp các doanh nghiệp hiện đại hóa thiết bị, Microsoft và các đối tác cũng đang đưa ra các chương trình khuyến mãi cho thiết bị Windows, cũng như giảm giá cho Windows 8 Pro và Office 365 cho các doanh nghiệp. Thông tin hỗ trợ chuyển đổi vui lòng truy cập: http://www.microsoft.com/business/vi-vn/Pages/default.aspx
TAG: