5 bài học thành công của HĐND các cấp tại Hà Nội

Vũ Minh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 18/1, phát biểu kết luận hội nghị tổng kết công tác HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề cập đến 5 bài học thành công của HĐND các cấp tại Hà Nội.

Phân tích về những kết quả hoạt động của HĐND các cấp trong năm qua, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ ra 5 dấu ấn: Tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được thực hiện nghiêm; đổi mới HĐND cấp huyện có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động của Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND không chuyên trách có bước tiến quan trọng.
“5 dấu ấn đó đã khẳng định được, năm 2018 HĐND các cấp TP đã làm tròn được trách nhiệm của mình trước Nhân dân, trước Đảng, đóng góp quan trọng vào thành công của Đảng bộ TP” - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nói.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nhấn mạnh: Có được kết quả trên, HĐND TP rút ra 5 bài học cũng như 5 nguyên nhân. Trước hết, là sự quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động của HĐND các cấp. Trong đó có vai trò của 25.946 đại biểu HĐND các cấp đang hoạt động trên địa bàn. Đặc biệt, vai trò của đại biểu chuyên trách đang công tác trên các lĩnh vực, đã thực hiện nghiêm và sáng tạo nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho dân - vì dân.
Thứ hai, sự lãnh đạo rất sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi, lắng nghe của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với HĐND. Đặc biệt đối với TP, đó là sự chỉ đạo kịp thời, tạo điều kiện mọi nơi, mọi lúc và lắng nghe rất cầu thị của đồng chí Bí thư, các đồng chí Phó Bí thư, đồng chí Chủ tịch UBND TP và Ban Thường vụ Thành ủy đối với hoạt động của HĐND TP.
“Đồng chí Bí thư Thành ủy đã quán triệt: “Tiếng nói của HĐND là tiếng nói của cử tri, là tiếng nói của người dân, vì vậy chúng ta phải lắng nghe và giải quyết kịp thời, đó là điều cần phải làm đối với các cấp ủy, chính quyền”. Với nhận thức của người đứng đầu TP như vậy, hoạt động của HĐND TP tránh được hình thức, kém hiệu quả, xa rời thực tiễn. Đại biểu HĐND các cấp cũng coi đây là tiểm tựa để mạnh dạn đổi mới, phản ảnh cả những ý kiến trái chiều để các cấp ủy, chính quyền tiếp thu, điều chỉnh trong công việc giám sát, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho gần với người dân, phản ánh được hơi thở của người dân” - Chủ tịch HĐND TP nói.
Thứ ba, đó là sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm và cầu thị của các cấp chính quyền, tiếp thu, khắc phục kết luận giám sát, những ý kiến tham góp của đại biểu HĐND trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND phản ánh với chính quyền các cấp. Đối với HĐND và UBND TP, việc phối hợp đã được xuyên suốt từ lãnh đạo TP đến sở, ngành, phối hợp chặt chẽ từ việc tiếp thu ý kiến cử tri, xây dựng nghị quyết, triển khai, giám sát nghị quyết và giải quyết những vấn đề mà người dân còn mong muốn. Chính vì vậy 100% ý kiến cử tri khi đại biểu phản ảnh đều được UBND TP trả lời. Qua thực hiện giám sát, tái giám sát việc thực hiện kiến nghị của cử tri cũng cho thấy, 59% kiến nghị của cử tri chuyển đến UBND TP đã được thực hiện, gần 40% đang trong quá trình thực hiện. Cùng với đó là sự phối hợp hiệu quả của HĐND, các ban Đảng, để tránh sự chồng chéo trong công tác lãnh đạo chỉ đạo; kiểm tra, giám sát...
Thứ tư, đó là sự tin tưởng của cử tri đối với hoạt động của HĐND các cấp và đại biểu HĐND. Các cử tri đã tham gia vào hoạt động của HĐND các cấp. Toàn TP có 6.471 cuộc tiếp xúc cử tri với hàng vạn lượt cử tri tham dự, số ý kiến, kiến nghị đã được tổng hợp đầy đủ, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Điều đó thể hiện được sự tin tưởng của cử tri và hoạt động của chính quyền các cấp. Cũng là động lực để đại biểu tiếp tục hoạt động, mang hết sức mình vì dân và thể hiện tính đại diện đối với Nhân dân.
Thứ năm, là sự đồng hành của các cơ quan báo chí T.Ư và TP, việc đưa tin kịp thời hoạt động của HĐND, các mô hình mới của HĐND các cấp, đó vừa lan tỏa những mô hình mới tới cơ sở, chính là nhờ các cơ quan truyền thông đã đưa thông tin kịp thời. Nhiều mô hình về tổ chức các phiên giải trình cũng đã được truyền hình trực tiếp, lan tỏa tới cả HĐND cấp xã. Do đó, số giải trình năm nay tăng 70% so với năm trước, tạo niềm tin của người dân đối với chính quyền các cấp nói chung, trong đó có HĐND nói riêng. “Người dân đến với HĐND thông qua tiếp xúc cử tri và cũng thông qua kênh báo chí, tạo động lực, chỗ dựa vững chắc cho HĐND trong hoạt động của mình” - Chủ tịch HĐND TP nói.
Nhấn mạnh đến nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch HĐND TP lưu ý: HĐND hoạt động căn cứ theo quy định của luật nhưng để hoạt động HĐND thực sự hiệu quả, thiết thực và chất lượng thì: “Đổi mới hoạt động HĐND theo đúng luật, hiệu quả, bám sát thực tiễn” luôn phải được đặt ra trong bất kỳ hoạt động nào của HĐND. “Với chủ đề hoạt động của HĐND TP năm 2019 chính là sự cụ thể hóa chủ đề năm của TP: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Tôi xin nhấn mạnh đổi mới luôn luôn được đặt ra nhưng phải đúng luật, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri”- Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh. Đồng thời tin tưởng rằng các cấp HĐND không chỉ tròn vai với dân, với đảng, mà phải tròn vai một cách xuất sắc.