5 bảo vệ Bệnh viện Việt Đức đi tù vì đánh chết trộm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phát hiện có người lẻn vào lấy phụ tùng ôtô trong nhà xe, nhóm bảo vệ 5 người đã xông ra bắt giữ, đánh chết tên trộm.

KTĐT - Phát hiện có người lẻn vào lấy phụ tùng ôtô trong nhà xe, nhóm bảo vệ 5 người đã xông ra bắt giữ, đánh chết tên trộm.

Ngày 23/11, TAND Hà Nội đã xét xử 5 nhân viên bảo vệ Bệnh viện Việt Đức về tội giết người.

Theo cơ quan công tố, chiều 29/3, Hà Thế Đoàn (30 tuổi, lái xe của bệnh viện) phát hiện anh Dương Tiến Mạnh, 37 tuổi, có hành vi đáng ngờ ở khu vực nhà xe ôtô nên hô hoán.

Mạnh bỏ chạy qua cổng số 3 lập tức bị một người giữ lại... Quay lại nhà xe kiểm tra phát hiện mất nắp ốp đầu trục của một ôtô, Đinh Văn Điệp đã đánh Mạnh rồi đưa về phòng bảo vệ.

Tại đây, Mạnh nhận trước đó đã lấy cắp trót lọt một nắp đầu trục ôtô và bán được 300.000 đồng. Nhóm bảo vệ gồm 5 người gồm Điệp, Hà Thế Đoàn, Đỗ Hoành Kỷ, Vũ Văn Quý và Hoàng Đình Sự đã dùng ghế, chân đánh vào bụng và sườn Mạnh.

Có ý kiến đưa tên trộm giao nộp công an phường nhưng một người bảo: "Đưa nó về dạy dỗ thêm". Họ đưa Mạnh về cổng bệnh viện tại 40 phố Tràng Thi và tiếp tục đánh đến khi người này bất tỉnh. Thấy Mạnh không động đậy, nhóm này vội đưa cấp cứu. Bác sĩ xác định nạn nhân đã tử vong.

Tại phiên xử, hầu hết các luật sư bảo vệ bị cáo đều cho rằng, việc truy tố về tội giết người có tính chất côn đồ là chưa chính xác mà phải là cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân vụ án xuất phát từ chính nạn nhân và hồ sơ vụ án cũng không thể hiện rõ vai trò của từng bị cáo.

Chấp nhận một phần đề nghị của các luật sư, HĐXX tuyên phạt 5 bị cáo từ 3 đến 7 năm tù về tội giết người, thấp hơn khung hình phạt truy tố (7-15 năm) của VKS.