DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

5% dân số thế giới sử dụng ma túy

26-06-2015 14:50
Kinhtedothi - Khoảng 246 triệu người tương đương với 5% dân số toàn thế giới đã sử dụng ma túy trái phép. Đây là con số thống kê được đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo tình hình ma túy thế giới 2015 được tổ chức sáng 26/6 tại Hà Nội.
 Theo thống kê về tình hình ma túy toàn cầu năm 2015 của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) cho thấy tỉ lệ người sử dụng ma túy trên toàn thế giới vẫn ở mức cao, tình hình cung cấp ma túy cũng đang có xu hướng tăng lên cả về số lượng và chủng loại. Riêng tại Việt Nam có hơn 204 ngàn người sử dụng ma túy, đặc biệt đến 47,8% trong đó nằm ở độ tuổi từ 16 đến 30. Cùng với đó, 22% số người nhiễm HIV tại Việt Nam là những người tiêm chích ma túy. Heroin và thuốc phiện vẫn là loại ma túy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, tuy vậy thị trường các chất ma túy tổng hợp như ma túy đá đang tiếp tục mở rộng, mặc dù hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc hay phác đồ điều trị nào cho người sử dụng ma túy tổng hợp. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH bày tỏ sự quan ngại trước tính trạng buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép tại Việt Nam ngày càng phức tạp, đặc biệt là việc sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng tăng lên. Ông Đàm mong muốn, trong thời gian tới, Liên Hợp Quốc sẽ có những nghiên cứu cụ thể để đưa ra được phác đồ điều trị cai nghiện cho những người sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá. 
TAG: