Chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ bất kỳ bổ sung đường và xi-rô nào một cách khoa học. Nếu bạn đang đóng nắp hộp bánh cookie của mình, hoặc thay thế nước ngọt có đường với các loại trà không đường và nước chanh, thật tuyệt vời, chúng tôi hoan nghênh bạn!
Nhưng chúng ta biết rất khó để có thể phá vỡ một thói quen ăn đồ ngọt, hoặc chống lại sự cám dỗ để thưởng thức trong món tráng miệng yêu thích.
May mắn thay, có những cách khác để cắt giảm đường mà bạn sẽ không cảm thấy như bị trừng phạt.
1. Giảm lượng nước sốt
Nước sốt và gia vị đóng chai có vẻ như một yếu tố không đáng kể bữa ăn của bạn, nhưng nó có thể chứa một số lượng lớn đường tới mức đáng ngạc nhiên. Nước sốt cà chua và nước sốt barbeque mỗi gói có tới 3 gam đường trong hai túi nhỏ. Trộn salad thường chứa 2-6 gram đường mỗi 2 muỗng canh phục vụ. Và nước sốt marinara lọ có thể có nhiều hơn 10 gram đường trong một khẩu phần ½ chén.
Không ai muốn đánh chén một món ăn ngon để rồi buồn vui lẫn lộn. Hãy tìm nước sốt cà chua và sốt BBQ không chứa quá nhiều đường, và cố gắng làm cho món salad tốt cho trái tim khỏe mạnh của riêng bạn. Những loại sốt ít đường không hề làm giảm hương vị món ăn của bạn đâu.
2. Hãy cảnh giác với các nhãn mác ghi "ít chất béo"
Công ty luôn “chào mời” sản phẩm của họ bằng các dòng chữ “hàm lượng chất béo thấp” vì họ biết rằng người tiêu dùng có ý thức khi chọn lựa sản phẩm. Họ cũng mong chờ vào khả năng bạn sẽ không dành thời gian để đọc kỹ thành phần dinh dưỡng. Để bù đắp cho việc đưa các chất béo ra khỏi sản phẩm, các công ty thường phủ thêm nhiều đường cho thực phẩm để tăng hương vị. Ví dụ tiêu biểu là món bơ đậu phộng.
3. Cảnh giác với sản phẩm từ trái cây
Trái cây là một cách tuyệt vời của bạn với những lợi ích của chất chống oxy hóa polyphenol tự nhiên. Nhưng không phải tất cả các sản phẩm trái cây được tạo ra như nhau (và không sản phẩm nào cũng tốt như trái cây tươi).
Thạch và mứt quả thường ngâm đầy đường ngọt, sữa chua với trái cây đóng gói trong cốc cũng vậy. Nếu bạn là một fan hâm mộ của trái cây khô, hãy tìm kiếm những loại không thêm đường, nó vẫn đủ ngon một cách tự nhiên mà bổ dưỡng! Và chỉ nên mua trái cây đóng hộp ngâm trong nước.
Hãy nhớ là một loại cocktail trái cây đóng gói trong xi-rô cũng có thể có nhiều hơn 30 gram đường mỗi cốc.
4. Đậu nành, sữa gạo, sữa hạnh nhân
Đây là những lựa chọn hấp dẫn thay thế sữa tươi. Các hương vị phong phú, tuy nhiên, thực sự có thể chứa nhiều đường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Sữa đậu nành là một ví dụ: có 6 gram đường mỗi cốc. Sô cô la sữa đậu nành có khoảng 19 gram đường mỗi cốc. Chỉ vì đậu nành nghe có vẻ tốt cho bạn không có nghĩa là sữa đậu nành sô cô la là lý tưởng. Hãy nhớ rằng: không thêm quá 4 gram đường hoặc xi-rô mỗi giờ.
5. Bánh mì
Đây là một món mà đường có thể “lẻn” vào và bạn vẫn nghĩ là nó tốt cho bạn. Nhiều người Mỹ đang rất ưa thích hương vị ngọt ngào của bánh mì trắng, được làm với tinh (có nghĩa là, không phải toàn bộ ngũ cốc) bột mì.
Bột ngũ cốc nguyên hạt chứa những phần xơ của lúa mì, trong đó có một hương vị hơi đắng. Để làm cho bánh mì ngon miệng hơn cho những người thích bánh mì trắng, các nhà sản xuất thường thêm đường. Vâng, bánh mì trắng có 1,5 gam đường mỗi lát. Bánh nhãn hiệu Pepperidge Farm thêm đến 6 gam đường trong mỗi bánh sandwich (hãy tưởng tượng bạn đang ăn bánh mì kèm thêm nước sốt cà chua).
Giảm một gram ở món này, một gram món kia có thực sự tạo sự khác biệt? Có đấy, nó sẽ tạo nên một sự khác biệt rất lớn cho động mạch của bạn, và tạo nên sự khác biệt với các vết nhăn, cải thiện làn da của bạn.
Nếu bạn đã có sữa đậu nành sô cô la vào bữa sáng, một chiếc bánh sandwich với một thứ gia vị cho bữa ăn trưa, spaghetti marinara và salad cho bữa ăn tối, sau đó là cocktail trái cây tráng miệng, tức là bạn đang tìm kiếm lượng đường gần gấp ba lần khuyến cáo hàng ngày của chuyên gia y tế. Chỉ cần một vài thay đổi dễ dàng có thể giúp cắt bỏ một lượng lớn đường và thậm chí bạn sẽ ngày càng mảnh mai, rạng rỡ hơn. Vậy thì tại sao chúng ta không bắt đầu kể từ bữa ăn ngày hôm nay?