DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

5 thói quen làm giảm tuổi thọ

26-10-2014 21:08
Kinhtedothi - Lái ôtô hơn 30 phút có thể làm tăng giảm đột biến lượng đường huyết và huyết áp, tăng lo lắng, trầm cảm, theo đó rút ngắn tuổi thọ của bạn.
Mọi người thường cố gắng tập thói quen ăn uống điều độ, vận động thể dục thường xuyên, nỗ lực cân bằng cuộc sống và công việc nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ. Song ít ai biết rằng ngồi trong ôtô một thời gian hơn 30 phút hay thói quen tập thể dục quá sức, nghỉ hưu sớm... cũng làm giảm tuổi thọ của con người.

1. Ngồi ôtô hơn 30 phút

Lái xe trong giờ cao điểm có liên quan đến những thay đổi đột biến về lượng đường trong máu, huyết áp và làm tăng lo lắng, trầm cảm, cảm giác không hài lòng về cuộc sống. Đây là kết của nghiên cứu của nhóm nhà khoa học đến từ Văn phòng thống kê quốc gia Anh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư da gây ra bởi tia cực tím cũng đe dọa tài xế và cả hành khách, trong khi cửa sổ xe không chắn hết được các tia này. Do đó lời khuyên cho bạn là kiếm một công việc gần nhà để đỡ phải lái xe đường dài. Nếu điều này là khó khăn thì hãy sắp xếp thời gian để tránh phải lái xe vào giờ cao điểm hoặc lúc trời nhiều nắng.
Lái ôtô khiến bạn dễ bị căng thẳng, lượng đường huyết thay đổi đột biến, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Ảnh: Womensday.
Lái ôtô khiến bạn dễ bị căng thẳng, lượng đường huyết thay đổi đột biến, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Ảnh: Womensday.
Trong trường hợp bất khả kháng phải ngồi ôtô thường xuyên, hãy cố gắng hít  thở thật sâu để giảm thiểu những tác động của stress đến cơ thể. Bên cạnh đó, người lái xe cần đeo kính râm và trang bị kính chống tia cực tím cho cửa xe cũng làm giảm 99% nguy cơ tiếp xúc với bức xạ.

2. Lo lắng nhiều

Phụ nữ hay lo nghĩ nhiều chuyện cùng lúc, thói quen này thực sự làm giảm tuổi thọ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy cách bạn phản ứng với stress, ngay cả với những vấn đề nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. “Lo lắng thái quá sẽ tạo nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Stress triền miên là nguyên nhân hàng đầu khiến con người chết sớm”, tiến sĩ Carolyn Aldwin, ĐH Oregon State cảnh báo.

Để ngăn ngừa, Aldwin khuyên mọi người nên giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. “Đưa ra thang điểm từ 1 đến 10, trong đó 10 là mốc chiến tranh xảy ra. Vậy vấn đề bạn đang gặp phải nằm ở mốc nào? Hãy xem xét có phải bạn đang lo nghĩ thái quá khiến mình trở nên căng thẳng không cần thiếtkhông?", Aldwin gợi ý.

3. Nghỉ hưu sớm

Biết những mối nguy hiểm do stress nên một số người nghĩ tới việc nghỉ hưu sớm. Các nhà nghiên cứu Trường Y tế Harvard phát hiện trong năm nghỉ hưu đầu tiên, 40% trường hợp có khả năng bị nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu của Pháp năm 2013 còn chỉ ra hoãn thời gian về hưu giúp giảm 3% nguy cơ mất trí nhớ mỗi năm. Các nhà khoa học lý giải rằng hoạt động trí óc trong công việc giúp bảo vệ bộ não tốt hơn là để cho não nghỉ ngơi hoàn toàn.

Lời khuyên cho bạn: Thay vì từ bỏ hẳn công việc để về hưu sớm, hãy làm việc bán thời gian hoặc tham gia hoạt động tình nguyện. Theo một nghiên cứu gần đây về "Lão hóa và hạnh phúc" của Viện Brookings, những người làm việc qua tuổi nghỉ hưu thường hạnh phúc và hài lòng về sức khỏe của mình hơn so với những người nghỉ hưu sớm.

4. Vận động quá mức

Nghiên cứu cho thấy việc luyện tập quá mức của các vận động viên có liên quan đến bệnh sâu răng. Họ thường bị khô miệng, lượng nước bọt cạn kiệt, từ đó tăng lượng vi khuẩn trong khoang miệng. Có một mối liên hệ giữa bệnh nha chu và bệnh tim, vi khuẩn sinh sôi trong miệng có thể làm tổn thương hệ tim mạch.

Lời khuyên cho bạn khi tập thể dục, để tránh bị khô miệng nên nhai kẹo cao su và uống nhiều nước. Ngoài ra, tránh uống nước có đường, đồng thời thường xuyên đến khám nha sĩ để ngăn ngừa bệnh sâu răng.

5. Không có bạn bè ở nơi làm việc

Ngồi suốt ngày trong phòng làm việc không tốt cho sức khỏe, nhưng không có mối quan hệ với đồng nghiệp còn có hại hơn. Một nghiên cứu được đăng trên ấn phẩm Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho thấy những người thiếu hệ thống hỗ trợ tại nơi làm việc có nguy cơ tử vong cao hơn những người có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.
TAG: