5 vé của châu Á tham dự World Cup 2022

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau chủ nhà Qatar, Hàn Quốc, Iran và Saudi Arabia thì mới đây Nhật Bản đã Bản giành chiến thắng 2-0 trên sân Australia, qua đó chốt nốt tấm vé trực tiếp cuối cùng đến World Cup 2022.

Mặc dù vẫn còn 1 trận đấu của vòng loại World Cup 2022 nhưng 5 tấm vé chính thức của châu Á đến Qatar 2022 đều đã có chủ, đó thực sự vẫn là những đội tuyển mạnh nhất châu Á tại thời điểm hiện nay gồm Nhật Bản, Hàn quốc, Iran và Saudi Arabia. Siêu nhân thứ 5 là Australia sẽ phải rất nỗ lực vượt qua play-off AFC và cả playoff liên khu vực gặp đại diện đội Nam Mỹ để giành vé đi Qatar. Rất khó khăn.

Nhật Bản khẳng định

Bảng B, với đẳng cấp vượt trội Nhật Bản giành chiến thắng 2-0 trên sân Australia, qua đó chốt nốt tấm vé trực tiếp cuối cùng đến World Cup. Đây là trận thắng thứ 6 liên tiếp của thầy trò HLV Moriyasu Hajime, phong độ nước rút thật tuyệt vời. Rất có thể họ sẽ tiếp tục có chiến thắng thứ 7 tiếp theo khi đối thủ Việt Nam không được đánh giá cao, nhất là việc lại được đá trên sân nhà.

Nhật Bản là đối thủ tiếp theo của Việt Nam. Ảnh AP
Nhật Bản là đối thủ tiếp theo của Việt Nam. Ảnh AP

Do Saudi Arabia hưởng lợi nhờ chiến thắng của Nhật Bản và chính thức có suất đến Qatar từ trước khi ra sân thi đấu với Trung Quốc nên vào trận không quá quyết tâm. Họ đã để hòa chủ nhà Trung quốc 1-1 nên tạm thời nhường vị trí đầu bảng B cho Nhật bản. Như vậy, cục diện bảng đấu đã ngã ngũ và Australia sẽ phải rất nỗ lực vượt qua play-off AFC với đội thứ 3 của bảng A.

Đáng tiếc UAE

Bảng A, do Hàn Quốc và Iran đã sớm giành vé dự VCK World Cup 2022 từ lượt trận trước nên cuộc đọ sức giữa đôi bên vào tối qua chỉ mang tính chất cạnh tranh vị trí đầu bảng. Kết quả chủ nhà Hàn Quốc đã giành thắng lợi Iran 2-0 nhờ các pha làm bàn của Son Heung Min và Kim Young Gwon để leo lên đầu bảng với 23 điểm, hơn đối thủ 1 điểm.

 Tưởng như UAE sẽ có trận đấu khá đơn giản, vì chỉ cần hòa Iraq là đứng thứ 3 bảng A, tranh play-off AFC với Australia, thứ 3 bảng B. Đội UAE bỏ lỡ cơ hội giành vé đá play-off với Australia, sau khi để thua chủ nhà Iraq 0-1 trong trận đấu muộn nhất lượt trận thứ 9 Vòng loại thứ World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là chiến thắng đầu tiên của Iraq tại Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, 8 trận đấu trước đó họ chỉ biết hòa và thua.

Tuyển VN với 19 cầu thủ, 10 thành viên BHL , hậu cần, bác sĩ, phiên dịch đã cá mặt tại Nhật Bản, phiên dịch Lê Huy Khoa dương tính nên đã phải cách ly. Ảnh HK
Tuyển VN với 19 cầu thủ, 10 thành viên BHL , hậu cần, bác sĩ, phiên dịch đã cá mặt tại Nhật Bản, phiên dịch Lê Huy Khoa dương tính nên đã phải cách ly. Ảnh HK

Vòng đấu cuối cùng UAE phải đối đầu với đội đầu bảng Hàn Quốc trên sân nhà sẽ quyết định tấm vé play-off. Trong khi đó Iraq chỉ phải đối đầu với đội cuối bảng Syria khả năng chiến thắng rất cao.Như vậy là ngoài chủ nhà Qatar thì các đội Nhật Bản, Hàn quốc, Iran và Saudi Arabia đã có thể đặt vé máy bay đến ngày hội bóng đá World Cup 2022.

Thực ra, châu Á khó giành tấm vé thứ 6 bởi đối thủ đá play-off đến từ Nam Mỹ như  3 đội nằm trong vòng tranh chấp là Peru (21 điểm), Colombia (20) và Chile (19) đều được đánh giáo khá cao.