50 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới kỳ họp Quốc hội

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những nội dung đầu tiên Quốc hội lắng nghe tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV là báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri và Nhân dân.

Cùng với rất nhiều kiến nghị của cử tri cả nước, theo tổng hợp của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, 50 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Hải  
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Hải  

Đề nghị đẩy nhanh việc sửa đổi Luật Đất đai

Trong các cuộc tiếp xúc, cử tri Hà Nội đánh giá cao toàn hệ thống chính trị đã có nhiều chủ trương, giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống Nhân dân. Đồng thời, cử tri đặc biệt bức xúc trước những vụ việc sai phạm, tham nhũng, thất thoát, lãng phí trong công tác phòng chống dịch Covid-19, lĩnh vực y tế. Cử tri kiến nghị tăng cường kiểm soát, giám sát công tác phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, tiêu cực mạnh mẽ, hiệu quả, công khai hơn.

Đề cập đến vấn đề xây dựng pháp luật, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội đã rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành luật điều chỉnh phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội, dự báo, định hướng phát triển trong tương lai. Cùng với đó, cử tri đề nghị Quốc hội trong quá trình xây dựng Luật, đặc biệt là Luật sửa đổi cần chú trọng tới tính kế thừa theo từng giai đoạn đặc thù, mỗi thời kỳ cần quan tâm yếu tố lịch sử, hoàn cảnh, không nên cào bằng các điều kiện ở các thời điểm khác nhau.

Đặc biệt, nhiều cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội xem xét, đẩy nhanh việc sửa đổi Luật Đất đai để khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tế như giá đất đền bù trong giải phóng mặt bằng, kế hoạch sử dụng đất, hạn mức trong thuê đất nông nghiệp, công nhận hạn mức đất ở… Đồng thời, kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri cũng kiến nghị khi sửa đổi Luật Thủ đô, có những điều khoản, chính sách cụ thể tạo hành lang pháp lý hỗ trợ vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên Thủ đô; tăng thẩm quyền, phân cấp cho TP trong quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị… Liên quan đến Dự án Luật Chứng thực, cử tri đề nghị xem xét sửa đổi, khắc phục những vướng mắc, bất cập và đặc biệt chấm dứt tình trạng lạm dụng bản sao có chứng thực và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện giao dịch dân sự…

Trong công tác giám sát, cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, có Nghị quyết đánh giá tổng rà soát về kết quả triển khai việc thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hiện nay. Đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các xã, huyện được chuyển thành phường, quận nhưng một số diện tích không được chuyển đổi thành đất đô thị mà vẫn là đất nông nghiệp gây khó khăn cho việc khai thác, sử dụng của người dân.

Cử tri cũng đề nghị tăng cường công tác giám sát, tái giám sát việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; phân bổ nguồn lực để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải…; xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, thiếu minh bạch trong việc đầu tư thực hiện các dự án…

Đẩy nhanh tiến độ một số dự án

Nhiều kiến nghị cụ thể liên quan thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành cũng được cử tri Hà Nội đề cập tới. Trong đó, Cử tri kiến nghị Quốc hội cần quan tâm nghiên cứu có cơ chế đặc thù cho TP Hà Nội, điển hình như trong phát triển ngành du lịch, quy hoạch sông Hồng, đề án giãn dân quận Hoàn Kiếm, tuyến phố Tràng Tiền thành tuyến phố thời trang cao cấp… Đồng thời có chính sách ưu tiên, hỗ trợ để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, đề cập đến nhiều dự án chậm, cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của T.Ư trên địa bàn TP như dự án Đại học Quốc gia Hà Nội, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc...

Đề cập đến tình trạng giao thông tĩnh tại khu vực nội thành của Hà Nội, cử tri đề nghị Chính phủ, các bộ ngành xây dựng cơ chế phù hợp, hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tại các khu vực đô thị trung tâm theo quy hoạch. Qua đó để đáp ứng nhu cầu bức thiết của Nhân dân, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị.

Nhiều kiến nghị liên quan đến các vấn đề xã hội, chính sách an sinh cũng được cử tri đề cập tới. Trong đó, tiếp tục có cơ chế mạnh hơn để xử lý nghiêm các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo về chất lượng; các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng được “phù phép” trở thành hàng nhập khẩu nhằm kiếm lời…

Cử tri TP Hà Nội cũng đặt niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội, mong muốn các vị đại biểu Quốc hội luôn phát huy năng lực, trình độ, tâm huyết, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri.

 

Nhiều vấn đề cụ thể khác cũng được cử tri Hà Nội kiến nghị tới các bộ, ngành, trong đó có việc tăng cường công tác quản lý, trách nhiệm quản lý nhà nước trong quảng cáo trên truyền hình, mạng xã hội không đúng sự thật về chất lượng sản phẩm, dịch vụ làm cử tri bức xúc.