500 đại biểu sẽ dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis Ấn Độ 2022

Duy Chí
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/9, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo giới thiệu về Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á Horasis Ấn Độ 2022 sẽ diễn ra tại Bình Dương trong 2 ngày (26 và 27/9) nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chủ trì họp báo
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chủ trì họp báo

Đây là lần thứ 3, Bình Dương đăng cai Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis vào các năm 2018, 2019 và 2022. Diễn đàn năm nay tập trung chủ đề Horasis Ấn Độ nhằm đẩy mạnh hợp tác, kết nối doanh nghiệp Ấn Độ với Việt Nam, Bình Dương và cộng đồng kinh tế châu Á; phát huy thế mạnh của doanh nghiệp Ấn Độ là công nghệ thông tin (IT), điện ảnh, thời trang (Bolywood Ấn Độ).

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: "Qua hai lần đăng cai diễn đàn, Bình Dương đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tầm vóc quốc tế đến Việt Nam, Bình Dương tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, nhiều dự án đã hiện thực hóa như: Vườn ươm doanh nghiệp, Trung tâm Thương mại Quốc tế Bình Dương (WTC)… Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp và tỉnh Bình Dương học tập được nhiều kinh nghiệm, bài học bổ ích, vững vàng hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế".

Toàn cảnh họp báo
Toàn cảnh họp báo

Trả lời câu hỏi báo chí, ông Mai Hùng Dũng khẳng định: "Diễn đàn không phải là tổ chức để doanh nghiệp ký kết hợp tác mà là sân chơi để cộng đồng doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại đầu tư, quảng bá hình ảnh Việt Nam, Bình Dương ra cộng đồng thế giới, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh Việt Nam, Bình Dương để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế".

Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC - Đơn vị tổ chức diễn đàn
Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC - Đơn vị tổ chức diễn đàn

Về phía nhà tổ chức diễn đàn, Tổng Công ty Becamex IDC sẽ cung cấp các giải pháp công nghiệp tổng thể và toàn diện nhằm hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh một cách thuận lợi. Là nhà phát triển bất động sản công nghiệp và đô thị hàng đầu Việt Nam, Becamex thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng đến một hệ sinh thái công nghiệp thông minh, bền vững với đổi mới sáng tạo là động lực phát triển tại Bình Dương và rộng khắp Việt Nam.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế được thành lập từ năm 2005 với sứ mệnh kết nối nhà đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Diễn đàn Horasis sẽ mang đến những giá trị tích cực trong phát triển kinh tế thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nói chung và Đề án Thành phố thông minh Bình Dương nói riêng.

Tiến sĩ Jurrger Richter – Chủ tịch Horasis
Tiến sĩ Jurrger Richter – Chủ tịch Horasis

Tiến sĩ Frank Jurrger Richter – Chủ tịch Horasis cho biết: "Việt Nam hiện là thành viên tích cực và rất quan trọng trong công đồng Asean và Asean +3. Trước diễn biến bất thường của nền kinh tế toàn cầu và đứt gãy chuỗi cung ứng thì Việt Nam là điểm đến được lựa chọn; Bình Dương không chỉ được biết đến là trung tâm công nghiệp thì nay còn là trung tâm thương mại mới. Diễn đàn kinh tế khác với các hiệp định thương mại tự do (FTA) ở chỗ doanh nghiệp tự do tìm hiểu, lựa chọn, hợp tác nhau thông qua các hội thảo chuyên đề hoặc tiệc giao lưu bên ngoài diễn đàn. Chủ đề của diễn đàn năm nay là Horasis Ấn Độ nhằm đẩy mạnh kết nối đầu tư Việt Nam - Ấn Độ, hình thành chuỗi cung ứng mới, phát huy điều kiện và thế mạnh từng thành viên trong cộng đồng kinh tế".

Ban Tổ chức đã nhận được hồi đáp tham gia điễn đàn của khoảng 500 đại biểu, bao gồm: Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, địa phương của Việt Nam; chuyên gia và mạng lưới các nhà lãnh đạo cấp cao thuộc cộng đồng Horasis; Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP Hồ Chí Minh và các Hiệp hội, chi hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế; lãnh đạo tỉnh và sở, ban, ngành, địa phương tỉnh; Viện, trường tại Bình Dương và Việt Nam, và đặc biệt là sự góp mặt của gần 200 Lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.