52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ đàm phán

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ để đàm phán; 36 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung; 19 dự án (hoặc một phần dự án) được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm, ký PPA.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin, theo cập nhật đến 10 giờ sáng 26/5/2023, đã có 52/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Phát triển điện gió để tận dụng nguồn năng lượng tái tạo. Ảnh: Khắc Kiên
Phát triển điện gió để tận dụng nguồn năng lượng tái tạo. Ảnh: Khắc Kiên

Trong số này, có 36 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương), trong đó có 19 dự án (hoặc một phần dự án) đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và ký PPA.

Ngoài ra, có 16 dự án đã nối lưới, đã và đang tiến hành thử nghiệm; 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/ một phần công trình; 17 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy.

Trước đó, Bộ Công Thương và EVN đã tổ chức Hội nghị với Chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để làm rõ và tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện các dự án với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo các quy định pháp luật.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ cơ sở Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5/2023, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến ngày 24/5/2023 EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án.

Hai Bên đã họp và thống nhất: Giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình Nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương; Giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.