Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

52% kiều hối đổ vào bất động sản

KTĐT - Năm nay, nguồn kiều hối của kiều bào gửi về VN đạt trên 9 tỷ USD, tăng gần 1,5 tỷ USD so với 2010. Thống kê của Uỷ ban giám sát tài chính QG cho thấy, có tới 52% nguồn kiều hối đổ vào bất động sản.
Doanh số của Phòng kinh doanh dịch vụ chuyển tiền và kiều hối của Ngân hàng Vietinbank năm nay ước đạt trên 1,3 tỷ USD. Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay mà Ngân hàng này có được. Đại diện Ngân hàng Viettinbank cho rằng, lượng tiền kiều hối lên tới trên 9 tỷ USD là mức tăng trưởng ấn tượng trong năm nay và một phần lớn trong số tiền này đã được đầu tư vào bất động sản.

 

Theo ông Ngô Xuân Hải, Trưởng phòng kinh doanh dịch vụ chuyển tiền và kiều hối ngân hàng Vietinbank: “Sở dĩ kiều hối năm nay tăng trưởng cao như vậy là vì bây giờ, kiều hối ngoài mục đích là trợ cấp thân nhân thì còn là dòng tiền đầu tư, phần nhiều vào đầu tư bất động sản. Kinh tế thế giới khó khăn nên hoạt động làm ăn của kiều bào ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn, nên họ có xu hướng chuyển tiền về nước làm ăn”.

 

Chủ đầu tư của dự án Nine Ivory cho biết, dù mở bán vào đúng dịp thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay, tuy nhiên họ vẫn có được một lượng khách hàng đáng kể từ nguồn kiều hối chuyển về nước vào dịp cuối năm này. Bởi bất động sản nghỉ dưỡng với thế mạnh là thích hợp để đầu tư lâu dài, có khả năng sinh lời là cho thuê khi chủ đầu tư chưa sử dụng rất thích hợp với nhu cầu của kiều bào Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

 

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc dự án BĐS Nghỉ dưỡng Nine Ivory, công ty cổ phần đầu tư Archi đánh giá: “Năm nay lượng kiều hối tăng đã góp phần đáng kể vào thanh khoản bất động sản, nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng”.

 

Một thống kế mới nhất từ Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho biết, có tới 52% trong tổng số 9 tỷ USD kiều hối đã đổ vào bất động sản. Rõ ràng số tiền gần 5 tỷ USD này được ví như “bình ôxy” giúp hà hơi thổi ngạt cho thị trường bất động sản lúc này. Và đây cũng là minh chứng cho việc kiều bào đã nhìn thấy cơ hội đầu tư khi nhiều dự án bất động sản Việt Nam đã giảm về mức giá hấp dẫn.

 

Dù chưa có chính sách nhằm định hướng dòng tiền kiều hối, nhưng rõ ràng, với 9 tỷ USD, chiếm gần 1/10 GDP của Việt Nam, thì đây là một trợ lực hữu hiệu cho nền kinh tế, nhất là thị trường bất động sản lúc này, khi mà hầu hết các chủ đầu tư đều đang gặp khó khăn và các dự án bất động sản Việt Nam đang trong tình cảnh khát vốn.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vì sao Shophouse khối đế trở thành tài sản phòng thủ trong xu hướng đô thị nén tại TP.HCM?

Vì sao Shophouse khối đế trở thành tài sản phòng thủ trong xu hướng đô thị nén tại TP.HCM?

09 Jan, 03:55 PM

Kinhtedothi - TP.HCM đang bước vào giai đoạn phát triển đô thị theo chiều sâu, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, mật độ dân cư gia tăng nhanh và mô hình đô thị buộc phải tái cấu trúc để thích nghi. Trong bối cảnh đó, bất động sản không còn được nhìn nhận thuần túy qua khả năng tăng giá, mà ngày càng được đánh giá dựa trên giá trị sử dụng thực, khả năng tạo dòng tiền và mức độ chống chịu trước biến động thị trường.

Thách thức lớn, quyết tâm lớn

Thách thức lớn, quyết tâm lớn

08 Jan, 06:27 AM

Kinhtedothi - Việc UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) đợt 1 giai đoạn 2026 – 2030, với quy mô khoảng 120.000 căn hộ, được xem là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương phát triển NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu cần tháo gỡ kịp thời những “nút thắt” đã tồn tại nhiều năm qua.

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

07 Jan, 11:53 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 41/2025/QĐ-UBND quy định phân cấp và bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định được ban hành nhằm cụ thể hóa Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xây dựng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ