550 gia đình trở thành "lá chắn sống" cho IS ở Mosul

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước đó, Mỹ cũng từng cảnh cáo nguy cơ IS dựng "lá chắn sống" tại trận địa Mosul.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt giữ gần 550 gia đình từ các khu làng lân cận thành phố Mosul và di dời họ tới gần khu vực của chúng ở thành phố Iraq. Đây được coi là ”lá chắn sống” đảm bảo cho IS có thể thoát thân một khi thất thủ ở Mosul, theo văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc (LHQ) hôm 21/10 cho biết.
Người phát ngôn LHQ Ravina Shamdasani dẫn ”thông tin chứng thực” từ khu vực này khẳng định, có khả năng IS đã sát hại ít nhất 40 dân thường ở các khu vực gần thành phố Mosul.
Trước đó, Mỹ đã cáo buộc phiến quân IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống để đối phó các lực lượng quân đội Iraq di chuyển gần hơn đến thành trì của nhóm khủng bố này ở Mosul.
Nguồn tin của BBC tiết lộ, khoảng 700.000 dân thường được cho là vẫn còn mắc kẹt trong thành phố miền bắc Iraq này, cùng với hơn 5.000 chiến binh IS. Chiến dịch tổng tấn công vào Mosul, thành trì cuối cùng IS còn kiểm soát ở Iraq đã được khởi xướng hôm 17/10.  Dự kiến trong khoảng 2 tháng, quân đội Iraq sẽ tái kiểm soát được thành phố này.