6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chân tay bị lạnh, kinh nguyệt không đều, hoa mắt chóng mặt đều là những vấn đề liên quan đến máu trong cơ thể nữ giới. Ngoài việc đi khám bác sĩ, chị em, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, nên ăn một số loại quả có tác dụng bổ máu.

Bí ngô

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc, bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, bí ngô chín lại có hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn.  Quan điểm Đông y cho rằng, bí ngô có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng tiêu viêm, bổ tỳ, trị khí hư, tiêu chảy, hen phế quản…

 
6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới - Ảnh 1

Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể.

Nho

Theo quan điểm Đông y, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…Những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.
 
6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới - Ảnh 2

Nhờ chứa rất nhiều polyphenol antioxydant nên nho có tác dụng hiệu quả trong việc giúp tái tạo tế bào thần kinh, tăng trí nhớ, chống trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa.

Mía

Mía được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. 
 
6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới - Ảnh 3
 
Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…Đây là những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

Long nhãn
6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới - Ảnh 4

Y học cổ truyền coi long nhãn như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, an thần, tăng thêm trí nhớ, chữa suy nhược thần kinh, mệt mỏi, kém ngủ hay quên, hoảng hốt. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường trong nhãn khá cao nên dùng nhiều sẽ gây nội nhiệt trong cơ thể từ đó sẽ phát sinh mụn nhọt, ghẻ lở.

Táo tàu

6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới - Ảnh 5

Tào tàu có tác dụng bổ máu, an thần rất tốt. Cách sử dụng tốt nhất là khi nấu cháo trắng, canh hầm bạn chỉ cần cho thêm vài quả táo tàu khô vào là được. Bạn có thể ăn táo tàu tươi hoặc là táo tàu khô. Vỏ quả táo tàu khá cứng, khó tiêu hoá nên nếu ăn vặt bằng táo tàu thì không nên ăn nhiều quá.

Cà rốt
 
6 loại củ, quả bổ máu, dưỡng sắc cho nữ giới - Ảnh 6

Cà rốt có chứa hàm lượng carotin phong phú, vì vậy nó có tác dụng điều tiết hệ thần kinh, lưu thông mạch máu. Bạn có thể ăn sống hoặc xào nấu, ninh cà rốt. Khi ăn, bạn nên để cả vỏ, nếu muốn gọt thì gọt càng mỏng vỏ thì càng tốt. Bạn cần nhớ là cà rốt sẽ phát huy công dụng khi được chế biến./.