6 tháng đầu năm 2011, kinh tế Nhật tăng trưởng âm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhận định của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật trùng khớp với dự báo của các chuyên gia, cho rằng thảm họa sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ suy giảm trong nửa đầu năm nay.

KTĐT - Nhận định của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật trùng khớp với dự báo của các chuyên gia, cho rằng thảm họa sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ suy giảm trong nửa đầu năm nay.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa dự báo kinh tế nước này có thể tăng trưởng âm trong nửa đầu 2011 do sản xuất đình trệ sau trận động đất, sóng thần.

"Chúng tôi cho rằng cả ngành sản xuất lẫn GDP sẽ thụt lùi trong quý một và quý hai năm nay”, Thống đốc Shirakawa phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ sáu. Theo Ngân hàng Trung ương, sản xuất bị đình trệ là nguyên nhân chính khiến kinh tế Nhật lao đao sau thảm họa kép động đất và sóng thần hôm 11/3, khiến hơn 26.000 người chết hoặc mất tích.

Vụ thảm họa cũng đã phá hủy các nhà máy điện hạt nhân ở miền đông bắc nước này. Tình trạng ngưng trệ sản xuất có thể kéo dài ít nhất đến tháng 8 tới, do cuộc khủng hoảng hạt nhân khiến nhiều vùng vẫn đang bị cắt điện và nguồn cung nguyên vật liệu bị chặn đứng. Những công ty lớn nhất nước Nhật hiện chưa thể hồi phục sản xuất về mức thông thường. Các tập đoàn lớn như Toyota, Honda và Sony vẫn đang phải đóng cửa nhiều nhà máy.

Nhận định của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật trùng khớp với dự báo của các chuyên gia, cho rằng thảm họa sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ suy giảm trong nửa đầu năm nay.

Hôm đầu tháng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2011 của Nhật về 1,4%, so với con số 1,6% trước khi thảm họa xảy ra. Còn hôm thứ năm, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật từ 1,7 về 0,8%.

Ngân hàng Trung ương sẽ có một cuộc họp chính sách vào thứ năm tới và sau đó công bố báo cáo triển vọng kinh tế nửa đầu năm nay. Trước đó, hôm 7/4, Ngân hàng này giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0 đến 0,1% và điều chỉnh giảm triển vọng kinh tế.

Mặc dù vậy, Chính phủ Nhật hy vọng rằng lượng vốn khổng lồ của Chính phủ và các công ty đổ vào công cuộc tái thiết sẽ là động lực khiến kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong năm 2012. Trong nhận định của mình, OECD cũng điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP cho 2012 từ 1,3 lên 2,3%.

Nhật ước tính chi phí cho việc tái xây dựng sau thảm họa có thể lên đến 25.000 tỷ yen (303 tỷ USD). Hôm thứ sáu, Nội các Nhật đã thông qua một gói ngân sách bổ sung trị giá gần 50 tỷ USD phục vụ cho việc tái xây dựng và hồi phục sau thảm họa.