6 tháng, Hà Nội giảm được 330 biên chế

Hà Minh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là thông tin được Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Phan Chu Đức cho biết tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 15/8.

Theo ông Đức, từ năm 2008 đến nay TP không tăng tổng biên chế công chức. Toàn TP giải quyết tinh giản biên chế trong 6 tháng đầu năm 2017 là 330 trường hợp. Trong đó, khối cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP sau khi xây dựng đề án vị trí việc làm giảm 104 biên chế so với tổng biên chế Trung ương giao.
 Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Phan Chu Đức
Ông Đức cho biết thêm, đối với viên chức không tăng biên chế, chỉ tăng cho lĩnh vực y tế và giáo dục theo đúng định mức quy định tại các văn bản của Trung ương. UBND TP đã phê duyệt xong việc điều chỉnh Đề án vị trí việc làm trong cơ quan hành chính theo Danh mục vị trí việc làm Bộ Nội vụ phê duyệt.

“Đối với đề án vị trí đơn vị sự nghiệp công lập, đã hoàn thành vị trí việc làm 2 khối y tế, giáo dục có số biên chế chiếm 91% tổng biên chế sự nghiệp Thành phố, các đơn vị còn lại dự kiến hoàn thành trước 15/7/2017”- ông Đức nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo, năm 2016, TP đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy. Cụ thể, qua rà soát, sắp xếp đã giảm 59 phòng, ban; giảm 39 trưởng phòng, ban, 143 phó phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở; giảm 27 Ban quản lý dự án, 02 quỹ, giảm 30 cấp trưởng, 69 cấp phó tại các Ban quản lý dự án và Quỹ. Đối với viên chức, TP kiên quyết không tăng biên chế, chỉ tăng cho lĩnh vực y tế và giáo dục theo đúng định mức quy định tại các văn bản của Trung ương.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, với quyết tâm thực hiện Nghị quyết 39, các Ban Đảng của Thành ủy đã gương mẫu thực hiện, tiếp đó là UBND các đoàn thể chính trị, xã hội. “TP triển khai một cách bài bản, khoa học, lựa chọn việc làm trước, làm sau kỹ lưỡng, từ thí điểm đến đại trà, đến khi có hiệu quả thì quyết tâm làm”, ông Phong nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng cho biết, thời gian tới, TP sẽ tập trung vào các đơn vị sự nghiệp công lập của y tế, giáo dục và văn hóa theo hướng chuyển dần sang tự chủ hoặ cổ phần hóa. Đối với ngành Y tế, bên cạnh một số đơn vị đã chuyển đổi, hiện đã có 5 đơn vị nữa xung phong làm. “Tự chủ tốt không chỉ giúp hoạt động hiệu quả, bớt gánh nặng ngân sách mà còn tạo điều kiện cho người lao động thu nhập tốt hơn. Như Viện Tim Hà Nội hiện đang tự chủ 100%, năm 2016 thu trên 900 tỷ với cơ sở vật chất hiện đại. Cán bộ, bác sĩ thu nhập nằm trong tốp cao nhất của các bệnh viện công lập”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết.