Tiêu thụ nhiều chất béo
Nhiều người nghĩ phải ăn đường mới gây bệnh tiểu đường, xong thực tế tiêu thụ chất béo cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo thuộc Bệnh viện Trung - Nhật (Trung Quốc): Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu chất béo như đồ chiên rán, đồ nội tạng sẽ không chỉ ảnh hưởng xấu đến đường huyết mà còn dẫn đến việc tăng chỉ số lipid máu, có hại cho tim mạch.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ăn nhiều muối
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong máu, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương… thì cũng nên giảm bớt.
Mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối theo đúng khuyến cáo của WHO.
Ăn quá nhiều sau khi uống thuốc
Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều sau khi uống thuốc hạ đường huyết thì nguy cơ đường huyết dao động là không tránh khỏi. Đây là thói quen có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn uống theo bữa, không nên ăn quá no mà chỉ nên ăn no 70%. Mỗi bữa ăn nên có đủ rau, thịt cân bằng. Sau ăn 30 phút nên vận động để kiểm soát đường trong máu tốt hơn.
Ăn nhiều thịt
Một thói quen ăn uống không lành mạnh khác người bệnh tiểu đường nên tránh là ăn quá nhiều thịt. Thịt rất giàu protein và protein dư thừa làm mất cân bằng đường huyết, đặc biệt nếu là thịt đỏ.
Ăn tối muộn
Ăn tối quá muộn, gần với lúc ngủ có thể cũng gây tăng đường huyết, do vậy làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Đây cũng là một thói quen ăn uống không lành mạnh mà các bệnh nhân tiểu đường nên tránh.
Ăn quá nhiều trứng gà
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) nêu rõ, trứng là thực phẩm thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, việc lạm dụng mà tiêu thụ quá nhiều trứng lại có thể gây hại cho đường huyết bởi trứng gà cũng có chứa một lượng cholesterol. Đòi hỏi tuyến tụy phải tiết ra một lượng lớn insulin để ổn định lượng đường trong máu. Tình trạng này lặp đi lặp lại quá thường xuyên sẽ khiến tuyến tụy làm việc quá sức, dẫn đến tổn thương.
Các bác sĩ khuyên rằng: Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn trứng ít hơn 3 quả mỗi tuần. Nếu bạn chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể ăn nhiều hơn. Cách chế biến trứng lành mạnh nhất là luộc.