60 người bị thương, hơn 3.300 nhà dân bị sập, hư hỏng do bão số 4

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức họp giao ban, đánh giá tình hình thiệt hại do bão số 4 gây ra tại các khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Bão số 4 đổ bộ đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào rạng sáng 28/9 đã gây mưa to, gió lớn tại nhiều địa phương. Tổng hợp 3 ngày qua cho thấy khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 250mm, tập trung chủ yếu vào rạng sáng 28/9.

Một số trạm có tổng lượng mưa lớn như: Hồ Hố hô (Hà Tĩnh) 328mm; Thị trấn Khe Tre - Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 501mm; Trạm Kiểm lâm Sông Bắc (Đà Nẵng) 360mm; Đầu mối hồ Việt An (Quảng Nam) 701mm; Hồ An Long (Quảng Nam) 451mm; Quế Lưu (Quảng Nam) 428mm; Lý Sơn (Quảng Ngãi) 563mm…

Cây xanh bị gãy, đổ do bão số 4.
Cây xanh bị gãy, đổ do bão số 4.

Mưa lớn đã khiến lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định đã đạt đỉnh; sáng nay (29/9), mực nước đang xuống. Riêng lũ trên sông Cam Ly và các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang lên. Dự báo từ nay đến ngày 30/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3 - 7m, hạ lưu từ 2 - 3m.

Đỉnh lũ trên sông các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị lên mức báo đông (BĐ)1 - BĐ2; riêng sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) có khả năng lên mức BĐ2 và trên BĐ2; các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, thượng lưu sông Cả (Nghệ An) lên mức BĐ1 và trên BĐ1; hạ lưu sông Mã, sông Cả ở dưới mức BĐ1.

Tổng hợp thiệt hại từ các địa phương đến sáng 29/9 cho thấy, bão số 4 đã gây hậu quả nghiêm trọng tại các tỉnh, TP khu vực miền Trung. Dù không có người bị chết nhưng bão số 4 cũng khiến 60 người bị thương. Bên cạnh đó, 95 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn, và 3.264 nhà bị hư hại, tốc mái.

Ngành điện lực tập trung khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 4.
Ngành điện lực tập trung khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 4.

Thống kê cũng cho thấy có 295ha lúa, 1.038ha hoa màu, 6ha thủy sản bị ngập; 5.262 cây xanh gãy đổ. 1.666 con gia súc, 1.475 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Mưa lớn cũng làm sạt mái hạ lưu đập Hóc Cối (Nghệ An); 500m kênh (Hà Tĩnh); 1.000m đê, kè biển bị hư hỏng sạt lở; 12 đập, hồ chứa bị xói lở kênh (Kon Tum); 1.650m bờ biển và 320m bờ sông bị sạt lở.

Theo Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Đức Thành, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, sự chủ động trong công tác ứng phó của các bộ ngành, địa phương nên thiệt hại về người trong bão số 4 đã được giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, những tổn thất về cơ sở hạ tầng vẫn là rất lớn.

Những giờ tới, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các địa phương tiếp tục thống kê, tổng hợp tình hình thiệt hại. Huy động lực lượng kịp thời, khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão số 4. Dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường phố, khôi phục hệ thống điện, thông tin, nước sạch sinh hoạt để nhanh chóng ổn định đời sống, sinh hoạt cho người dân.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị các địa phương khẩn trương hỗ trợ người dân, nhất là những hộ khó khăn sửa chữa lại nhà cửa bị sập đổ, tốc mái, hư hại; khắc phục nhanh các công trình công cộng (trường học, trạm y tế...) để bảo đảm điều kiện cho học sinh trở lại trường, nơi khám chữa bệnh cho người dân. Đồng thời, khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão, lũ để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân thời gian tới...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần