67.000 tấn ngô Mỹ lần đầu cập cảng trực tiếp Việt Nam

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/5/2018, lô hàng ngô đầu tiên trực tiếp từ Mỹ đến Việt Nam tại cảng Cái Lân, Quảng Ninh.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Hội đồng Ngũ cốc Mỹ. Lô hàng có khối lượng 67.000 tấn, từ Tây Bắc Thái Bình Dương Mỹ, là chuyến tàu đầu tiên đến Việt Nam sau khi các viên chức kiểm dịch thực vật của USDA và Việt Nam đạt được thỏa thuận về một quy trình kiểm dịch thực vật mới vào tháng 9 năm ngoái.

 Ông Trần Trọng Nghĩa, Đại diện Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Manuel Sanchez, Giám đốc Vùng Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ,  Ông Robert Hanson, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ, Ông Conrad Estrada, Giám đốc Khu vực Cơ quan Kiểm dịch Động vật và Thực vật Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Bà Phạm Minh Thu, Chuyên viên Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ, đứng cạnh lô hàng có khối lượng xấp xỉ 10.000 tấn, tương đương 15% tổng lô hàng
Lô hàng này cũng là lô đầu tiên trong số các lô hàng ngô và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác, bao gồm đậu tương, khô dầu đậu nành và bột bã ngô, dự kiến đến Việt Nam. 
Ngô và các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến Việt Nam nhằm phục vụ cho ngành chăn nuôi gia súc và bò sữa đang phát triển nhanh tại đây. 
Việt Nam, hiện đang sản xuất gần 30 triệu tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm, đã trở thành thị trường hàng đầu cho ngô Mỹ và các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, với giá trị xuất khẩu của các mặt hàng này đạt gần 700 triệu USD hàng năm. 
Các nhà nhập khẩu của Việt Nam tham dự cùng với đoàn đã đánh giá cao chất lượng của ngô Mỹ và tầm quan trọng của mối quan hệ mật thiết với các nhà xuất khẩu Mỹ. Hội đồng Ngũ cốc Mỹ cũng cung cấp dịch vụ thương mại cho các nhà sản xuất thức ăn và chăn nuôi Việt Nam để hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm ngũ cốc của Mỹ. 
Trong một cuộc họp riêng biệt, đoàn công tác cũng đã thảo luận về phát triển thương mại và hàng hải với đại diện Cảng vụ Quảng Ninh và Cơ quan kiểm dịch thực vật trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.