DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

67% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói triển vọng kinh doanh “xuất sắc”

Trâm Anh
01-05-2021 15:03
Kinhtedothi - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa phát đi Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham (BCI) quý I/2021. Theo đó, Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (Business Climate Index - BCI) đạt 73,9% trong quý I/2021.
Tin liên quan

Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý III năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

 Ảnh minh hoạ

Eurocham nhận định, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021 và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu. Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, 67% dự đoán là “xuất sắc” hoặc “tốt” - tăng 12% so với quý trước.

Bên cạnh đó, người tham gia khảo sát cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty họ. Hơn 2/3 (68%) dự đoán, đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý IV/2020.

Ngoài ra, các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Hơn 60% lãnh đạo được hỏi cho biết công ty họ đã hưởng lợi từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tại Việt Nam tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham cho biết, kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid -19 thì Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

“Không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid-19 và đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…” - ông Alain Cany nhấn mạnh.

Cũng tỏ ra tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam chia sẻ, dữ liệu trong BCI mới nhất của chúng tôi cho thấy, thực tế là ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng tại Việt Nam.

Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam và nó cho thấy rằng các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ.