67 người đã được tuyển dụng từ Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-"Vào thời điểm đầu năm 2020, báo cáo của 34 địa phương cho thấy vẫn còn 435 trí thức trẻ chưa được bố trí, đến thời điểm này đã có 67 đội viên được bố trí tuyển dụng; còn 385 đội viên được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nguyện vọng nhưng chưa được bố trí công tác; 48 người không có nguyện vọng bố trí"- Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long thông tin về kết quả thực hiện Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tại buổi họp báo chiều nay (5/11) của Bộ Nội vụ.

Chiều nay (5/11), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long chủ trì cuộc họp báo của Bộ Nội vụ, cung cấp thông tin định kỳ.
Tại đây, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đã cung cấp những thông tin đáng chú ý về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ công tác quan trọng của Bộ thời gian gần đây, liên quan đến: Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); lĩnh vực tổ chức bộ máy, biên chế; lĩnh vực quản lý cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); việc giải quyết chế độ chính sách cho đội viên Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện sau khi hoàn thành nhiệm vụ…
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cung cấp thông tin tại buổi Họp báo 
Trao đổi sâu về Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 136/NQ-CP về giải pháp bố trí đối với đội viên thuộc Đề án.
Theo đó, Bộ Nội vụ và các bộ liên quan, 34 tỉnh thuộc phạm vi Đề án đã xây dựng phương án và thực hiện việc tuyển dụng, bố trí Đội viên Đề án vào làm CBCC cấp xã hoặc CCVC trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý, hoàn thành trước ngày 31/12/2025. Thời gian Đội viên làm việc tại xã được tính như thời gian làm công chức cấp xã khi xem xét, tiếp nhận vào làm CCVC theo quy định. Trong thời gian chờ địa phương thực hiện tuyển dụng, bố trí công tác, các Đội viên tiếp tục được ký HĐLĐ để làm việc tại xã nơi đang công tác. Việc giải quyết chế độ chính sách với Đội viên không có nhu cầu bố trí, tiếp tục công tác tại xã cũng được quy định rõ.
 Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long trao đổi tại buổi Họp báo
Đặc biệt, liên quan vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long cho biết, từ năm 2013 Bộ Nội vụ đã chủ trì phối hợp 34 địa phương triển khai thực hiện, tuyển chọn được 500 Đội viên tri thức trẻ ưu tú đủ tiêu chuẩn về 500 xã vùng sâu, vùng xa. Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án này cho thấy đây là một chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước trong việc đưa tri thức trẻ về tham gia phát triển nông thôn miền núi. Qua thực tiễn, chúng ta đã có được một đội ngũ cán bộ sau này sẽ tham gia vào các vị trí trong xã hội đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức, phẩm chất, trí tuệ.
Vào thời điểm đầu năm 2020, báo cáo của 34 địa phương cho thấy vẫn còn 435 em chưa được bố trí, thì đến thời điểm này đã có 67 đội viên được bố trí tuyển dụng; còn 385 đội viên được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nguyện vọng nhưng chưa được bố trí công tác; 48 đội viên không có nguyện vọng bố trí.
“Bộ Nội vụ theo trách nhiệm được Thủ tướng, Chính phủ giao sẽ phối hợp 34 địa phương tiếp tục thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, phân công công tác đối với 385 em. Số liệu này đang tiếp tục được các tỉnh báo cáo về, một số tỉnh đã tích cực bố trí, phân công các Đội viên; chúng tôi sẽ cập nhật thông tin. Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phối hợp các bộ ngành địa phương trong thời gian từ nay đến tháng 12/2025 hoàn thành bố trí phân công các em đảm bảo đúng chính sách chế độ của Nhà nước cũng như đảm bảo tính nhân văn, công sức các em đã cống hiến” - ông Hoàng Quốc Long khẳng định.