69 làng nghề nổi tiếng trên cả nước hội tụ về Huế

Anh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- 69 làng nghề, cơ sở nghề và hơn 350 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước sẽ hội tụ về Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Ngày 14/4, UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức họp báo Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề: “Tinh hoa nghề Việt”. Festival sẽ được tổ chức từ ngày 28/4 đến 5/5.

Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật cho biết, Festival nghề truyền thống Huế 2023 là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng cùng những sản phẩm độc đáo của các nghệ nhân đến từ các làng nghề trong tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt có sự tham gia của nhiều nghệ nhân đến từ các thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác hữu nghị, kết nghĩa với Huế.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ diễn từ ngày 28/4 - 5/5.
Festival Nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ diễn từ ngày 28/4 - 5/5.

“Du khách và người dân Huế sẽ được thưởng ngoạn tinh hoa của bao thế hệ nghệ nhân qua trải nghiệm nhiều hoạt động nghề một cách sống động diễn ra trong không gian trữ tình, lãng mạn ở hai bờ sông Hương và cầu Trường Tiền” – ông Nhật nói thêm.

Bên cạnh đó, các hoạt động cộng đồng hưởng ứng sẽ được tổ chức trải rộng khắp các khu vực trung tâm và vùng lân cận TP Huế.

Festival nghề truyền thống Huế 2023 gồm 21 nhóm nghề, với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Ninh Thuận, Quảng Nam, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế. Sản phẩm của các nhóm nghề trên có truyền thống lâu đời, đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Cũng tại lễ hội lần này, sẽ có 37 nghệ nhân của 6 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự. Đặc biệt có sự tham gia của các đoàn biểu diễn nghệ thuật: Cà kheo (Bỉ), Nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn K-Pop, Biểu diễn võ thuật nhảy đương đại Taekwondo, trình diễn Hàn phục và hát Diễn Xướng (Hàn Quốc).

Cùng với chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng trong khuôn khổ Festival Huế 2023, Festival nghề truyền thống Huế sẽ quy tụ các chương trình, hoạt động truyền thống như: Không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế của một số địa phương tiêu biểu trong cả nước và các thành phố quốc tế.