DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

7 tháng, nhập khẩu hơn 45.000 tấn thịt gia cầm Mỹ

20-08-2015 17:08
Kinhtedothi - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản trả lời xung quanh vấn đề đùi gà giá rẻ nhập khẩu từ Mỹ.
Theo đó, từ 1/5/2015, Bộ NN&PTNT đã có văn bản thông báo ngừng nhập khẩu thịt gia cầm từ những Bang đang có dịch cúm gia cầm của Mỹ, còn lại các Bang không có dịch cúm vẫn được xuất khẩu sang Việt Nam bình thường. Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, tất cả các lô sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở được phép xuất khẩu vào Việt Nam. 
Thịt đùi gà Mỹ nhập khẩu được bán tại siêu thị.
Thịt đùi gà Mỹ nhập khẩu được bán tại siêu thị.
Hiện có, 85% sản phẩm gà Mỹ được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu TP Hồ Chí Minh và 15% qua cảng Hải Phòng. Việc kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm theo hình thức tạm nhập tái xuất chỉ diễn ở một số tỉnh phía Bắc, sản phẩm thịt được tạm nhập vào Việt Nam qua cảng biển TP Hải Phòng và cảng biển Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh).

Theo Cục Thú y, tất cả các lô thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam từ Mỹ đều được cơ quan thú y ở cửa khẩu lấy mẫu để kiểm tra ATTP theo quy định của Bộ Y tế. Qua kiểm tra đã phát hiện 1 lô sản phẩm thịt gà tẩm bột (749kg) không đạt tiêu chuẩn do nhiễm vi khuẩn Salmonella và đã xử lý tiêu hủy. Về kiểm tra tồn dư kháng sinh, kim loại nặng, hooc-môn, trong tháng 7/2015, Cục Thú y đã tổ chức lấy 35 mẫu thịt đùi gà đông lạnh nhập về từ Mỹ và không phát hiện có chất tồn dư vượt quá giới hạn cho phép (có 17 mẫu dương tính với kháng sinh với hàm lượng thấp).

Đại diện Cục Thú y cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ các nước bằng việc lấy mẫu đột xuất để giám sát các chất tồn dư, mầm bệnh… Nếu phát hiện lô hàng không đảm bảo sẽ xử lý theo quy định và cảnh báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan trong và ngoài nước.

Theo số liệu từ Cục Thú y, trong 7 tháng đầu năm, sản lượng thịt gà Mỹ đông lạnh nhập khẩu về nước ta là 45.651 tấn, chủ yếu là thịt đùi gà đông lạnh, chiếm 97%. Báo cáo của các cơ quan thú y cửa khẩu cho thấy, tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2015 khi về cửa khẩu đều còn hạn sử dụng từ 7 tháng trở lên, tính từ ngày sản xuất ghi trên bao bì của sản phẩm.
TAG: