70 triệu Euro rót cho Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều ngày 10/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức Lễ ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro (tương đương 1.900 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng mức vốn đầu tư) cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định đầu tư; EVN đã giao Ban Quản lý dự án Điện 1 làm đại diện chủ đầu tư.
Sự hợp tác sẽ giúp Dự án về đích đúng dự kiến. Ảnh: Khắc Kiên
Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 480 MW, tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm: 30% nguồn vốn tự có và 70% vốn vay thương mại; trong đó vay nước ngoài không có bảo lãnh Chính phủ là 70 triệu EUR (tương đương 1.900 tỷ đồng) từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và số còn lại vay từ ngân hàng thương mại trong nước.
Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ giúp tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống. Nhờ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả hàng năm sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 495 triệu kWh, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính.
Ngoài ra khi đưa vào vận hành, Dự án còn mang lại hiệu quả giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu; qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Dự án được khởi công vào tháng 1/2021; dự kiến phát điện tổ máy 1 trong Quý II/2024, phát điện tổ máy 2 vào Quý IV/2024 và hoàn thành công trình trong Quý IV/2024.
Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, Dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN; qua đó, không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Bắc Việt Nam.
EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa AFD và EVN, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN”.
Trong thời gian vừa qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của EVN và Ban Quản lý dự án Điện 1, việc tổ chức đấu thầu Dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng qua mạng đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện 2 tháng so với tiến độ đặt ra ban đầu đối với lựa chọn nhà thầu. EVN đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Điện 1 phối hợp liên danh nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị tổ chức khởi công công trình và thi công đê quai hoàn thành trước giai đoạn tích nước của hồ chứa Hòa Bình hiện hữu; đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, triển khai hệ thống quản lý HSE (sức khỏe - an toàn - môi trường), tuân thủ nghiêm các quy trình kiểm soát để giảm thiểu tác động đến môi trường - xã hội trong quá trình triển khai xây dựng dự án.
Theo Giám đốc AFD tại Việt Nam Herve Conan, tiếp nối thành công trong những năm gần đây trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, AFD và EVN quyết định mở rộng hợp tác đối với dự án trọng điểm chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Việc ký kết này, phù hợp với những tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP 26, chứng tỏ sự tin tưởng mà EVN dành cho AFD, đồng thời đánh dấu tham vọng của EVN trong việc phát triển năng lượng bền vững phù hợp với chiến lược "100% Thỏa thuận Paris" của AFD tại Việt Nam”.
Để triển khai dự án đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đề nghị, EVN lưu ý: EVN có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện Dự án đảm bảo tiến độ đề ra, tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng; Khẩn trương hoàn thành các thủ tục tiếp theo để thu xếp vốn, trong đó bao gồm phần vốn đối ứng cho Dự án, không để thiếu vốn trong bất cứ hoàn cảnh nào;
Trong quá trình triển khai thi công, chỉ đạo Ban quản lý Dự án điện I phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng có liên quan giám sát, kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng, chi phí, hiệu quả đầu tư Dự án, không gây ảnh hưởng đến công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu và các công trình lân cận, đặc biệt khẩn trương hoàn thiện phương án khắc phục, đánh giá hồ sơ, xác định nguyên nhân và biện pháp xử lý sự cố sạt trượt do ảnh hưởng của mưa bão trong thời gian vừa qua, có phương án đảm bảo an toàn cho người và thiết bị tại các khu vực thi công có nguy cơ mất an toàn. Khu vực triển khai Dự án là khu vực trung tâm Thành phố Hòa Bình và khu vực có tiềm năng du lịch của tỉnh, vì vậy trong quá trình thi công cần luôn đảm bảo công tác an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.