Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

8.055 phạm nhân đang chấp hành án tù được đặc xá năm 2025

Kinhtedothi - Chiều 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước.

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước. Ảnh: Trọng Quỳnh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 29/4, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 767/QĐ-CTN đặc xá cho 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/5/2025. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch và các Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thi hành quyết định.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà thông tin tại họp báo. Ảnh: Trọng Quỳnh

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, cũng như các lần đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ngày 7/3/2025, Hội đồng tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn để triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025; Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước đối với người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Sau đó, Bộ Công an - Cơ quan thường trực của Hội đồng đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác đặc xá từ trung ương đến địa phương. Đồng thời các ngành, các cấp và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đều có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể.

Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin tại họp báo. Ảnh: Trọng Quỳnh

Đặc xá năm 2025 quyết định tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện theo quy định tại Quyết định của Chủ tịch nước. Tuy nhiên, các hình phạt bổ sung khác như: cấm đảm nhận chức vụ, quản chế, phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác những phạm nhân được đặc xá vẫn phải chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, đặc xá năm 2025 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, tổng số phạm nhân tại cơ sở giam giữ của Bộ Công an thời điểm hiện nay có khoảng 190.000 phạm nhân. Số lượng phạm nhân được đặc xá đợt này chiếm khoảng 4% tổng số phạm nhân đang cải tạo, giam giữ tại các cơ sở của Bộ Công an; có 25 phạm nhân là người nước ngoài được đặc xá thuộc 9 quốc tịch khác nhau; có 741 phạm nhân phạm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Xét duyệt hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá năm 2025

Xét duyệt hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá năm 2025

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục đổi mới công tác xây dựng pháp luật, trả lời được '5 vì sao'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục đổi mới công tác xây dựng pháp luật, trả lời được '5 vì sao'

15 Oct, 11:37 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/10, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, đồng chủ trì cuộc họp về một số nội dung chủ yếu chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: tăng cường kê khai, xác minh tài sản, minh bạch trong đấu thầu

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: tăng cường kê khai, xác minh tài sản, minh bạch trong đấu thầu

15 Oct, 08:19 PM

Kinhtedothi -Chiều 15/10, tại phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, cần tăng cường kê khai, xác minh tài sản, thu nhập; minh bạch trong đấu thầu, quản lý ngân sách nhà nước, tránh để thất thoát, nhất là trong các dự án đầu tư, xây dựng.

Vững vàng thế trận quốc phòng, an ninh trong lòng dân

Vững vàng thế trận quốc phòng, an ninh trong lòng dân

15 Oct, 08:12 PM

Kinhtedothi-Những kết quả mà Chương trình số 09-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025” đạt được trong nhiệm kỳ qua không chỉ góp phần bảo đảm vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân, mà còn tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho sự phát triển của Thủ đô. Đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập và nhiều thách thức an ninh phi truyền thống hiện nay.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ