8 mẹo giúp quá trình tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn

Tú Anh/Tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tìm kiếm việc làm luôn là một trải nghiệm đầy căng thẳng, ngay cả đối với những người dày dạn kinh nghiệm làm việc. Để giúp quá trình tìm việc của bạn dễ dàng hơn, hãy cùng tham khảo một số mẹo sau đây. 

Sử dụng một loạt các từ khóa khi tìm kiếm

Khi tìm kiếm cơ hội trên các trang việc làm trực tuyến, bạn cần nhập các từ khóa để nhận về kết quả. Tùy theo từng từ khóa sẽ cho ra nhiều kết quả khác nhau. Hãy tiếp tục thử nhiều từ khóa liên quan hoặc kết hợp chúng lại với nhau cho đến khi bạn thấy rằng mình đã có được tất cả kết quả cần thiết. 

Chẳng hạn bạn đang tìm kiếm các vị trí tuyển dụng tìm việc làm Tiền Giang lương cao, bạn có thể sử dụng các từ khóa như “việc làm Tiền Giang lương cao”, “công việc Tiền Giang lương cao” hoặc “Tuyển dụng vị trí lương cao ở Tiền Giang”. Hoặc cụ thể hơn bạn muốn tìm việc IT Helpdesk, bạn có thể sử dụng các từ khóa như “công việc IT helpdesk”, “nhân viên IT helpdesk”, “service helpdesk” hoặc “hỗ trợ IT”… 

8 mẹo giúp quá trình tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn - Ảnh 1

Tận dụng các mối quan hệ

Cuộc “săn” việc làm của bạn không phải là một nhiệm vụ bí mật nào đó mà bạn nên chỉ nên thực hiện một mình. Hãy chia sẻ với mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn của bạn để họ biết rằng bạn đang tìm kiếm một thử thách mới. Thông báo cho bạn bè trên Facebook của bạn hoặc tạo một bài đăng hài hước trên Instagram về quá trình tìm việc của bạn. Rất có thể họ sẽ giới thiệu cho bạn một công việc phù hợp hoặc nhà tuyển dụng sẽ tình cờ nhìn thấy bạn qua các bài đăng đó. 

Đảm bảo CV và thư xin việc phù hợp với mô tả công việc

Điều này có nghĩa là sử dụng các cụm từ tương tự với tin tuyển dụng. Lí do là vì việc làm này có thể giúp hồ sơ của bạn được tìm thấy nhanh chóng trên hệ thống tìm kiếm, đồng thời nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận thấy ngay bạn có các đặc điểm mà họ đang mong muốn. 

8 mẹo giúp quá trình tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn - Ảnh 2

Nghiên cứu về các công ty ứng tuyển

Nghiên cứu các công ty trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển sẽ giúp bạn hiểu nhiều điều về nơi tuyển dụng, mức độ kinh nghiệm mà các công ty này yêu cầu, cơ hội phát triển nghề nghiệp trông như thế nào… Tất nhiên bạn cũng nên theo dõi họ trên mạng xã hội, thử nghiệm sản phẩm của họ hoặc tiếp xúc với dịch vụ khách hàng của họ. Trải nghiệm công ty theo bất kỳ cách nào có thể, trong thế giới kỹ thuật số hoặc thế giới thực, để có được cái nhìn sâu sắc về công ty đó và những gì họ làm. Đảm bảo rằng điều này sẽ rất hữu ích cho buổi phỏng vấn của bạn. 

Đề cập đến các chương trình phần mềm mà bạn biết

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng phần mềm bạn biết không hề liên quan đến vị trí ứng tuyển, nhưng có một thực tế là các công ty luôn quan tâm đến những người hiểu biết về công nghệ. Vì vậy, hãy liệt kê tất cả những công nghệ bạn đã quen thuộc, ngay cả khi đó là chương trình bạn đã học ở đại học. Biết đâu đó lại là điều duy nhất thu hút sự chú ý của họ.

Làm mới các tài khoản xã hội 

Đảm bảo rằng hồ sơ LinkedIn, Facebook của bạn trông đẹp như CV của bạn. Các nghiên cứu cho rằng có đến 80% nhà tuyển dụng đang sử dụng LinkedIn để tìm hiểu về các ứng viên. Thế nên, hãy xem qua các tài khoản mạng xã hội của bạn và xóa sạch bất cứ điều gì bạn cho rằng không phản ánh tốt về bạn với tư cách là một người tìm việc. 

Đừng xem thường các cuộc phỏng vấn qua điện thoại

Trong quá trình phỏng vấn, hãy lưu ý rằng nếu vòng đầu tiên của bạn là qua màn hình điện thoại thì có một số điều đặc biệt quan trọng. Hãy nghiên cứu các mẹo phỏng vấn qua điện thoại để biết cần tập trung vào điều gì và chuẩn bị như thế nào. Đừng quên chuẩn bị các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn - không làm như vậy có thể khiến bạn trông không hào hứng hoặc không hứng thú với vai trò này.

Đưa ra bằng chứng chứ không chỉ là lời nói suông

8 mẹo giúp quá trình tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn - Ảnh 3

Hầu hết mọi người đều sử dụng thời gian của buổi phỏng vấn để nói với nhà tuyển dụng rằng doanh nghiệp rất may mắn khi có họ. Tuy nhiên, những lời nói suông này sẽ không thuyết phục được bất kỳ nhà tuyển dụng nào bởi vì họ đã nghe rất nhiều lần trước đây. Thay vào đó, hãy chuẩn bị để cho họ xem một bài thuyết trình bạn đã thực hiện, một kế hoạch bạn đã tạo, một video bạn sản xuất hoặc chương trình bạn thiết kế. Đây mới chính là bằng chứng thuyết phục nhất về khả năng của bạn.  

Điều cuối cùng có vẻ tẻ nhạt nhưng bạn phải gửi thư cảm ơn sau mỗi cuộc phỏng vấn. Có thể nói rằng điều này cũng quan trọng như ấn tượng của bạn trong quá trình phỏng vấn, đặc biệt nếu nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc quyết định giữa các ứng viên. 

Mặc dù các hướng dẫn tìm kiếm việc làm này có thể không đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với mình chỉ sau một đêm, nhưng nó chắc chắn có thể làm cho quá trình trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn may mắn trong công cuộc “săn” tìm việc làm của mình nhé!