Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

8 năm, Mỹ bán cho Ả Rập Saudi 115 tỷ USD vũ khí

Kinhtedothi - Theo một báo cáo gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cung cấp cho Ả Rập Saudi lượng vũ khí nhiều hơn bất kỳ đời Tổng thống Mỹ trước đây.
Cụ thể, chính quyền Tổng thống Obama đã bán lượng vũ khí trị giá 115 tỷ USD cho Ả Rập Saudi trong suốt 8 năm cầm quyền.

Việc gia tăng lượng bán vũ khí là một phần khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ả Rập Saudi, trong bối cảnh Washington đạt được thỏa thuận hạt nhân với Tehran, dấy lên lo ngại rằng, Mỹ sẽ ngả nhiều hơn về phía Iran trong chính sách đối ngoại của mình.

Tác giả của báo cáo, William Hartung thuộc Trung tâm Chính sách quốc tế cho biết, một yếu tố khác khiến các nhà sản xuất vũ khí Mỹ thúc đẩy bán hàng là nhằm bù đắp lượng mua sắm giảm của Lầu Năm Góc.
người phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi tại Washington D.C, Mỹ.
Người biểu tình phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi tại Washington D.C, Mỹ.
Giao dịch gần đây nhất là thương vụ chào bán hơn 150 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams trị giá 1,15 tỷ USD được chủ yếu dành để bổ sung vào kho vũ khí của Saudi, vốn đã cạn kiệt trong cuộc chiến ở Yemen.

Lượng vũ khí bán ra trong 8 năm của chính quyền Tổng thống Obama bao gồm các máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, bom, tên lửa đất đối không, tàu chiến và huấn luyện quân sự.

Việc cung cấp lượng vũ khí "khủng" cho Ả Rập Saudi đang khiến Washington bị các nhóm nhân quyền chỉ trích. Tom Porteous - Phó giám đốc Chương trình Giám sát quyền con người (HRW) cho biết, tổ chức này đã ghi nhận, trong các vụ ném bom, vũ khí Mỹ đang được sử dụng rất nhiều trong các cuộc tấn công mà trong một số trường hợp có thể gọi là tội phạm chiến tranh. “Việc tiếp tục bán vũ khí là “đổ thêm dầu vào lửa", ông nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ