Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

8 năm, Mỹ bán cho Ả Rập Saudi 115 tỷ USD vũ khí

Kinhtedothi - Theo một báo cáo gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cung cấp cho Ả Rập Saudi lượng vũ khí nhiều hơn bất kỳ đời Tổng thống Mỹ trước đây.
Cụ thể, chính quyền Tổng thống Obama đã bán lượng vũ khí trị giá 115 tỷ USD cho Ả Rập Saudi trong suốt 8 năm cầm quyền.

Việc gia tăng lượng bán vũ khí là một phần khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ả Rập Saudi, trong bối cảnh Washington đạt được thỏa thuận hạt nhân với Tehran, dấy lên lo ngại rằng, Mỹ sẽ ngả nhiều hơn về phía Iran trong chính sách đối ngoại của mình.

Tác giả của báo cáo, William Hartung thuộc Trung tâm Chính sách quốc tế cho biết, một yếu tố khác khiến các nhà sản xuất vũ khí Mỹ thúc đẩy bán hàng là nhằm bù đắp lượng mua sắm giảm của Lầu Năm Góc.
người phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi tại Washington D.C, Mỹ.
Người biểu tình phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi tại Washington D.C, Mỹ.
Giao dịch gần đây nhất là thương vụ chào bán hơn 150 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams trị giá 1,15 tỷ USD được chủ yếu dành để bổ sung vào kho vũ khí của Saudi, vốn đã cạn kiệt trong cuộc chiến ở Yemen.

Lượng vũ khí bán ra trong 8 năm của chính quyền Tổng thống Obama bao gồm các máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, bom, tên lửa đất đối không, tàu chiến và huấn luyện quân sự.

Việc cung cấp lượng vũ khí "khủng" cho Ả Rập Saudi đang khiến Washington bị các nhóm nhân quyền chỉ trích. Tom Porteous - Phó giám đốc Chương trình Giám sát quyền con người (HRW) cho biết, tổ chức này đã ghi nhận, trong các vụ ném bom, vũ khí Mỹ đang được sử dụng rất nhiều trong các cuộc tấn công mà trong một số trường hợp có thể gọi là tội phạm chiến tranh. “Việc tiếp tục bán vũ khí là “đổ thêm dầu vào lửa", ông nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ