Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, xảy ra 1 vụ ngộ độc nghi do ăn nấm dại làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.
Theo đó, 8 người trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, đã ăn loại nấm màu trắng, hình tán ô mọc hoang cạnh cây ngô.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang thăm hỏi, động viên bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Sau ăn khoảng 2 giờ, các trường hợp này đều có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt và được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hiện tình trạng sức khỏe đã ổn định, tiên lượng tốt.
Theo Cục An toàn thực phẩm, vào mùa mưa, là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Do đó, các loại nấm có thể xuất hiện nhiều hơn trong môi trường tự nhiên, tăng nguy cơ cho người dân khi thu thập và sử dụng nấm mà không biết chúng có độc hay không.
Vì vậy, để phòng tránh ngộ độc do nấm độc, người dân cần phân biệt các loại nấm và cách phòng tránh khi có triệu trứng ngộ độc xảy ra. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kế cả nấm màu trắng, không ăn thử nâm, dứt khoát không ăn nấm khi còn nghi ngờ. Ngoài ra, người dân không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết cây nấm nên khó nhận dạng nấm độc.
Kinhtedothi - Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.
Kinhtedothi - Sau hơn nửa ngày, cả gia đình 8 người cùng ăn canh nấu từ nấm rừng, có 6 người bị đau bụng, tiêu chảy. 2 bệnh nhân nặng nhất được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê gan, lọc máu, tiên lượng rất nặng.
Kinhtedothi - Thời điểm mùa Xuân và đầu mùa Hè thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng..). Nhiều trường hợp bị ngộ độc tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề dù đã được cứu chữa kịp thời.
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất về giải pháp đồng bộ bảo đảm an toàn thực phẩm học đường.
Kinhtedothi - Nước mắm ngon có màu vàng cánh gián đặc trưng, trong và sánh. Nếu nước mắm có màu sẫm hơn bình thường, chuyển sang màu nâu đục hoặc xanh xám, thì đây là dấu hiệu cho thấy nước mắm đã bị biến chất và không nên sử dụng.
Kinhtedothi - Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm, do thủy ngân có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc tiêu thụ các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu vua và cá ngói... có thể gây ra những vấn đề phát triển lâu dài ở trẻ.
Kinhtedothi - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản số 3816/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bữa ăn bán trú.
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1950/QĐ-TTg ngày 09/9/2025 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm