Hà Nội:

83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Những người lao động (NLĐ) đầu tiên ở Hà Nội đã được hỗ trợ tiền thuê nhà đều vui mừng, phấn khởi khi Nhà nước, TP quan tâm kịp thời, giúp họ có thêm động lực làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài với công ty.

Những người lao động thuê nhà lâu năm xúc động được hỗ trợ

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1426/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, ngày 23/5, UBND quận Hà Đông đã có Quyết định 3224/QĐ-UBND phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đang làm việc trong DN đợt 1 tháng 4/2022. Theo đó, UBND quận Hà Đông phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho 83 NLĐ đang làm việc trong 11 DN trên địa bàn quận, mức tiền 500.000 đồng/tháng, tổng kinh phí 41.500.000 đồng.

Tổ thẩm định quận Hà Đông đang thẩm định các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.
Tổ thẩm định quận Hà Đông đang thẩm định các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Ngay sau khi nhận tiền từ UBND quận, các DN đã nhanh chóng chi trả cho NLĐ. Là 1 trong 16 NLĐ được nhận trực tiếp 500.000 đồng tiền thuê nhà tháng 4/2022, anh Lê Tiến Dũng đang làm việc tại Công ty CP Đầu tư và Tư vấn công nghệ xây dựng ARCHIVINA rất phấn khởi.  Anh Dũng chia sẻ: “Tôi và những NLĐ khác rất vui và bất ngờ, không nghĩ rằng được nhận tiền hỗ trợ nhanh như thế, vì cách đây ít hôm chúng tôi vừa nộp đơn đề nghị hỗ trợ cho công ty. Tôi làm việc tại công ty được 4 – 5 năm, cũng là ngần ấy thời gian đi thuê nhà. Tôi và người bạn thuê chung một phòng rộng chừng 15m2 với giá 2.500.000 đồng/tháng cộng với khoảng 500.000 – 600.000 đồng điện, nước…. Với số kinh phí Nhà nước hỗ trợ này, tôi dùng để đóng tiền nhà trọ, như vậy tiết kiệm thêm được một khoản”.

Người lao động đang làm việc tại Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà vui mừng khi được nhận kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 4/2022. 
Người lao động đang làm việc tại Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà vui mừng khi được nhận kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 4/2022. 

Một số người cho rằng, mức 500.000 đồng/tháng hỗ trợ tiền thuê nhà là ít nhưng đối với nhiều công nhân lao động thì đó là 2 - 3 ngày lương làm việc, là khoản lớn. Nhất là những người quê xa đến Hà Nội lập nghiệp có thu nhập không cao, trong khi hằng tháng phải trả tiền thuê phòng, chi phí sinh hoạt, gửi tiền về quê hỗ trợ bố mẹ. “Tôi quê ở Hòa Bình, đã làm việc ở công ty này 12 năm và 12 năm sống cảnh nhà trọ. Lương công nhân may bao bì được 7 – 8 triệu đồng/tháng, cộng với chồng làm bộ phận bốc xếp hàng thu nhập cao hơn một chút, chỉ đủ chi tiêu hằng ngày, chữa bệnh và biếu bố mẹ nên không tiết kiệm được đồng nào. Tôi rất vui khi cả hai vợ chồng đều được hỗ trợ tiền thuê nhà, cộng thành 1.000.000 đồng/tháng, đủ trả nửa tháng trọ. Những NLĐ chúng tôi cảm ơn Nhà nước đã động viên, quan tâm đến NLĐ” - chị Đinh Thị Mai Trang - công nhân Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà xúc động nói.

Chi trả ngay tiền hỗ trợ cho người lao động

Nhiều NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà đợt 1 trên địa bàn quận Hà Đông đều cho biết, thủ tục để xin hỗ trợ tiền thuê nhà rất đơn giản. NLĐ chỉ cần điền đầy đủ các thông tin vào đơn “Đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà” và có xác nhận của chủ cơ sở cho thuê, cho trọ. Trên cơ sở đề nghị của NLĐ, DN tổng hợp danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 3 ngày.

Nhiều người lao động cho biết, với số tiền hỗ trợ này họ sẽ góp vào để đóng tiền thuê nhà trọ. 
Nhiều người lao động cho biết, với số tiền hỗ trợ này họ sẽ góp vào để đóng tiền thuê nhà trọ. 

“Sau khi niêm yết tại bảng tin theo đúng thời gian quy định mà không nhận được phản ánh gì, công ty gửi danh sách đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) quận xác nhận và chuyển đến Bộ phận một cửa của quận Hà Đông. Thủ tục triển khai chính sách thuận lợi, đơn giản, nhanh gọn. Hôm qua (25/5) chúng tôi nhận được tiền hỗ trợ và hôm nay chi trả hết cho 31 NLĐ thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà trong tháng 4/2022” – chị Quách Thị Hòa – nhân viên phòng Tổng hợp Công ty CP Công nghiệp thương mại Sông Đà cho hay.

Chị Hoàng Minh Thúy - Kế toán Công ty CP Đầu tư và Tư vấn công nghệ xây dựng ARCHIVINA, sau khi làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, nhận xét: Hồ sơ, thủ tục khá đơn giản, thực hiện online dễ dàng. Bộ phận một cửa quận Hà Đông hướng dẫn cụ thể, tận tình nên chúng tôi dễ dàng hoàn thiện hồ sơ. Đầu tháng 6, công ty tiếp tục làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 5… NLĐ rất muốn được nhận luôn tiền hỗ trợ thuê trọ nên chúng tôi sẽ làm hồ sơ từng tháng để họ không phải chờ lâu.  

Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cho biết, ngay khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg và UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, nhận được sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi để tạm cấp kinh phí từ nguồn ngân sách. Đồng thời, Phòng LĐTB&XH Hà Đông đã triển khai Quyết định của Trung ương, TP và Kế hoạch của UBND quận về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đến cơ quan BHXH, Chi cục Thuế để các cơ quan này gửi ngay cho các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh qua phần mềm quản lý. Trong quá trình xét duyệt, Phòng LĐTB&XH đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Tổ thẩm định, đặc biệt là cơ quan Công an để rà soát, kiểm tra thông tin, đảm bảo việc xét duyệt chặt chẽ, đúng đối tượng. “Lúc đầu có một số nội dung chưa rõ, Phòng LĐTB&XH quận đã xin ý kiến lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội, Phòng Việc làm - an toàn lao động và được Sở hướng dẫn cụ thể, do đó rất thuận lợi trong công tác hướng dẫn, xét duyệt hồ sơ” – bà Đỗ Minh Loan cho hay.

Theo kế hoạch, ngày 27/5, quận Hà Đông xét duyệt đợt 2 với 117 NLĐ đang làm việc tại 26 DN để hỗ trợ tiền thuê nhà. Các chuyên gia và DN cho rằng, chính sách này hết sức nhân văn, không chỉ hỗ trợ cho công nhân lao động có thêm khoản tiền thuê nhà mà còn giúp người sử dụng lao động giữ chân NLĐ. Vì thế, rất mong các DN triển khai nhanh chính sách để cấp quận, huyện phê duyệt để tiền hỗ trợ sớm đến tay NLĐ.