DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

83 trường hợp F1 liên quan ca nhiễm Covid-19 ở Lò mổ Minh Hiền đều âm tính với SARS-CoV-2

Ánh Ngọc
16-08-2021 22:00
Kinhtedothi - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, cả 83/83 trường hợp (TH) F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Lò mổ Minh Hiền (Cụm công nghiệp Bích Hòa, huyện Thanh Oai) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Tin liên quan

Tối 16/8, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, cả 83 TH F1 trong đó gồm: 78 TH F1 Thanh Oai (64 TH Bích Hòa, 1 TH Đỗ Động, 9 TH Bình Minh, 4 TH Cao Viên) và 5 TH F1 Hà Đông đều đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly y tế tập trung huyện Thanh Oai (trường THCS Bình Minh). Hiện, 83/83 TH F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

 UBND huyện Thanh Oai đã đình chỉ hoạt động của lò mổ Minh Hiền từ chiều 7/8 do vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Bình Minh

Đối với 264 TH F2 và 437 TH liên quan, UBND các xã đã ban hành quyết định về vệc thực hiện cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch. Cùng với đó, để chủ động ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19, UBND các xã đã thiết lập và duy trì trực chốt kiểm soát cách ly tại khu vực nơi ở, nơi làm việc của 2 ca F0 và các TH liên quan. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe và phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các TH có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trên địa bàn, ngày 14/8, huyện Thanh Oai đã ghi nhận 2 TH dương tính với virus SARS-CoV-2, đều là nhân viên tại Công ty TNHH Minh Hiền (thuộc Cụm công nghiệp Bích Hòa).

Cụ thể, 1 TH là N.T.T, sinh năm 1971, địa chỉ thường trú tại thôn Mùi, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai; 1 TH là Đ.X.M, sinh năm 1979, có địa chỉ thường trú tại Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, sáng 14/8, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch của huyện đã khẩn trương chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan, Ban chỉ đạo xã Bích Hòa và Công ty TNHH Minh Hiền khẩn trương điều tra, xác minh truy vết; giao Trung tâm Y tế huyện cử đội phản ứng nhanh phối hợp với Ban Chỉ đạo xã Bích Hòa và Công ty Minh Hiền.

Trưa cùng ngày, UBND xã Bích Hòa đã tạm thời khoanh vùng và lập 4 chốt phong tỏa 4 thôn thuộc xã Bích Hòa với hơn 7.000 dân sinh sống (thôn Thượng, thôn Trên, thôn Giữa, thôn Mùi) và Công ty TNHH Minh Hiền.

 Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan trên địa bàn xã Bình Minh tối 14/8. Ảnh: Bình Minh

Với tinh thần khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai đã truy vết được 83 TH F1 và 264 TH F2 liên quan đến ca nhiễm Cvid-19. Ngay trong tối và đêm 14/8, cả 83 TH F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly y tế tập trung huyện Thanh Oai (trường THCS Bình Minh). Đối với TH F0 đã đươc chuyển đến cơ sở điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thông tin về Khu cách ly y tế tập trung trường THCS Bình Minh, ông Nguyễn Khánh Bình cho biết, tính từ ngày 28/7 (bắt đầu hoạt động) đến 18 giờ ngày 16/8, khu cách ly tập trung đã tiếp nhận 199 TH thuộc diện F1, trong đó, đã có 93 TH chuyển đi. Hiện tại, tổng số người cách ly ở khu cách ly là 106 TH gồm: Thanh Oai (94 TH), Hai Bà Trưng (6 TH), Phú Xuyên (1 TH), Hà Đông (5 TH).